Thiết kế bệnh viện

0
Năm kinh nghiệm
1000
Khách hàng
800
Thiết kế
100
Dự án
0
Hài lòng
Thiết kế bệnh viện đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp đảm bảo tiêu chuẩn khám chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ, sự vận hành của cả một hệ thống y tế lớn và mang đến những dịch vụ tốt nhất nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho con người.

100+ mẫu thiết kế bệnh viện hiện đại, đạt chuẩn Bộ Y tế

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Báo giá gói thiết kế nội thất của Penviet

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Tại sao việc thiết kế bệnh viện lại quan trọng?

Bệnh viện là nơi thăm khám và điều trị cho người bệnh với nhiều chuyên khoa khác nhau. Chính vì thế ngoài việc đảm bảo cơ sở vật chất thì không gian, kiến trúc cũng cần phải khang trang, sạch đẹp mới có thể đảm bảo sự vận hành và mang đến hình ảnh khám chữa bệnh chuyên nghiệp, được nhiều khách hàng tin tưởng. Vậy tại sao việc thiết kế bệnh viện lại quan trọng như vậy? 

Đảm bảo sự vận hành, cấp giấy phép hoạt động của bệnh viện 

Nếu một bản thiết kế bệnh viện thiếu khoa học, lối kiến trúc rườm rà sẽ gây ra nhiều sự bất tiện trong quá trình sử dụng của các bác sĩ và người bệnh đến cơ sở y tế đó để thăm khám.
Để đảm bảo quá trình vận hành của một cơ sở y tế thì ngay từ khi lên ý tưởng, bản vẽ phải được xây dựng và thiết kế theo một tiêu chuẩn nhất định. Áp dụng những quy định thiết kế bệnh viện của Bộ Y tế và các thông tư sẽ giúp quá trình vận hành trơn tru, tránh được tình trạng khi dự án đã hoàn thành nhưng không đáp ứng được yêu cầu nên đã không được cấp giấy phép hoạt động và phải mất thêm một khoản chi phí, thời gian lớn để tu sửa. 

Thiết kế bệnh viện giúp đảm bảo sự vận hành của một hệ thống y tế
Thiết kế bệnh viện giúp đảm bảo sự vận hành của một hệ thống y tế

Thiết kế bệnh viện đảm bảo sự đồng bộ trong toàn hệ thống 

Bệnh viện là một hệ thống khám chữa bệnh với nhiều các chuyên khoa khác nhau. Chính vì thế, nếu hiểu rõ về những quy chuẩn thiết kế bệnh viện sẽ đưa ra được những ý tưởng lắp đặt hệ thống máy móc, trang thiết bị dễ dàng nhất, đảm bảo các các quy trình được thực hiện theo đúng nguyên tắc, mang đến sự thuận tiện, an toàn cho bác sĩ, người bệnh. 
Bên cạnh đó, việc đảm bảo hệ thống kỹ thuật khoa học trong bệnh viện cũng là một yếu tố bắt buộc, vì phải có sự đồng bộ hoàn chỉnh mới có thể tạo công năng và tránh được những sai sót xảy ra trong quá trình sử dụng. 

Tiết kiệm chi phí đầu tư 

Chi phí đầu tư thiết kế bệnh viện là không hề nhỏ, cần có sự tính toán kỹ lưỡng giữa đơn vị thiết kế, thi công và đơn vị chủ quản. Chính vì thế, nếu không có bản vẽ chi tiết, không nắm rõ được những quy định thiết kế có thể dẫn đến những hạng mục xây dựng bị sai quy tắc, gây ra tình trạng thừa, thiếu vật liệu,... làm thất thoát nguồn chi phí lớn. 
Do đó, ngay từ đầu, cơ quan chủ quan bệnh viện cần chọn đơn vị thiết kế, thi công, xây dựng uy tín để phối hợp giúp dự án hoàn thành với chất lượng tốt nhất, tiết kiệm chi phí đầu tư.

Thiết kế bệnh viện đảm bảo sự thuận tiện cho bác sĩ và bệnh nhân 
Thiết kế bệnh viện đảm bảo sự thuận tiện cho bác sĩ và bệnh nhân

Mang đến sự thuận tiện cho bác sĩ và người bệnh 

Ngoài những bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tại các thành phố lớn thì các bệnh viện nhỏ lẻ tại tuyến dưới với cơ sở vật chất, kiến trúc cũ đã khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy ái ngại khi đến thăm khám, mất đi sự chuyên nghiệp cho hình ảnh bệnh viện. Không dừng lại ở đó, những lối thiết kế bệnh viện cũ còn làm mất đi sự thuận tiện trong khâu khám chữa bệnh. Thực tế đã có những bệnh viện đặt khoa Cấp cứu tại các phân khu rất xa so với cổng bệnh viện, gây ra việc người bệnh không được cấp cứu kịp thời, bỏ lỡ cơ hội vàng để điều trị bệnh. 
Đây là lý do vì sao, Bộ Y tế cần đưa ra những quy định thiết kế bệnh viện và chủ đầu tư phải là người áp dụng và thực hiện đúng theo quy định đó, hướng đến sự thuận tiện cho người bệnh và sự thuận lợi cho bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ của mình là chủ yếu.
Một mẫu thiết kế bệnh viện áp dụng đúng các nguyên lý sẽ không chỉ đảm bảo sự vận hành trong các khâu thăm khám - chữa trị mà còn đảm bảo hệ thống hậu cần kỹ thuật hoạt động trơn chu, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, một môi trường khám chữa bệnh chuyên nghiệp, thân thiện, yên tâm. 

Những nguyên tắc thiết kế bệnh viện cần phải áp dụng

Nguyên lý xây dựng bệnh viện cần tuân thủ

Việc xây dựng, thi công bệnh viện cần phải tuân theo những nguyên lý đã có sẵn và không thể thay đổi với các hạng mục công trình như: 
 • Khoa khám bệnh đa khoa & khoa điều trị ngoại trú
 • Khu vực quản trị hành chính bệnh viện 
 • Khu vực điều trị nội trú
 • Khu vực các phòng kỹ thuật nghiệp vụ
 • Khu vực dịch vụ tổng hợp
 • Khu hậu cần

Cần tuân thủ các nguyên lý xây dựng bệnh viện 
Cần tuân thủ các nguyên lý xây dựng bệnh viện

Về tiêu chí xây dựng

Ngoài những nguyên lý cần có khi xây dựng, thiết kế bệnh viện thì những tiêu chí sau đây cũng là một trong những nguyên tắc mà bản vẽ nào cũng không thể thay đổi:
 • Quy mô và chỉ tiêu diện tích đất xây dựng bệnh viện khu vực
 • Khoảng cách khu vực vệ sinh đảm bảo sự an toàn giữa nhà, công trình đối với bệnh nhân đến khám và điều trị. 
 • Số lượng phòng khám bệnh  theo quy mô giường bệnh có sẵn tại bệnh viện
 • Diện tích phòng thuộc các khoa khám bệnh cần đáp ứng đầy đủ về yêu cầu không gian.
 • Cơ cấu số giường tối thiểu theo các chuyên khoa
 • Số lượng điều trị tối thiểu trong khoa Phục hồi chức năng 
 • Bố trí diện tích tối thiểu cho phòng gây mê hồi sức & phẫu thuật
 • Bố trí diện tích tối thiểu cho phòng thuộc khoa Xét nghiệm
 • Bố trí diện tích tối thiểu cho phòng thuộc Khoa Giải phẫu bệnh
 • Bố trí diện tích tối thiểu cho phòng Chẩn đoán hình ảnh - nội soi
 • Bố trí diện tích tối thiểu cho phòng thuộc khoa Dược 
 • Bố trí diện tích tối thiểu cho phòng khoa Dinh dưỡng
Ngoài ra, cần đảm bảo diện tích tối thiểu của một số phòng chức năng trong bệnh viện đa khoa, kho, xưởng và các bộ phận dịch vụ trong khu tổng hợp. 

Đảm bảo không gian, quang cảnh bệnh viện khi thực hiện thiết kế, thi công
Đảm bảo không gian, quang cảnh bệnh viện khi thực hiện thiết kế, thi công

Những nguyên tắc cần vận hành khi thực hiện thiết kế bệnh viện

Ngoài những nguyên lý và tiêu chuẩn ở 2 mục trên, khi thực hiện thiết kế bệnh viện cũng cần phải có sự thống nhất theo đúng 8 nguyên tắc vận hành và theo một số nguyên tắc mới được sửa đổi và bổ sung: 
 • Phạm vi áp dụng
 • Tài liệu viện dẫn
 • Thuật ngữ và định nghĩa
 • Nội dung về khu đất xây dựng & kế hoạch quy hoạch tổng mặt bằng bệnh viện 
 • Yêu cầu về khu đất xây dựng bệnh viện 
 • Yêu cầu về bản kế hoạch quy hoạch tổng mặt bằng
 • Nội dung công trình, các giải pháp thiết kế cụ thể
 • Yêu cầu kích thước thông thủy chính xác
 • Khoa khám bệnh đa khoa và khoa điều trị ngoại trú; Khu điều trị nội trú; Khu kỹ thuật nghiệp vụ; Khu hành chính quản trị; Khu kỹ thuật hậu cần và các dịch vụ tổng hợp
 • Yêu cầu về thiết kế hệ thống các loại thông số kỹ thuật
 • Sơ đồ phân chia các khu chức năng của bệnh viện đa khoa

Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện ở nước ta hiện nay

Hiện nay, việc thiết kế và thi công bệnh viện được áp dụng theo những tiêu chuẩn sau đây:
 • Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đa khoa TCVN 4470 : 2012: Tiêu chuẩn được áp dụng xây dựng, cải tạo, thiết kế, nâng cấp bệnh viện đa khoa trên cả nước với quy mô trên 500 giường
 • Tiêu chuẩn về thiết kế bệnh viện Quận, Huyện: TCVN 9213 : 2012 do đơn vị Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, đồng thời do Bộ Xây dựng đề nghị và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, cùng Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
 • Tiêu chuẩn về thiết kế bệnh viện đa khoa khu vực: TCVN 9212 : 2012 do bên Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, đồng thời do Bộ Xây dựng đề nghị và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, cùng Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đa khoa này được áp dụng với quy mô 250 giường.
 • Tiêu chuẩn thiết kế phòng khám đa khoa khu vực: TCVN 9214 : 2012 do bên Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, đồng thời do Bộ Xây dựng đề nghị và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, cùng Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Có nhiều tiêu chí để đánh giá thiết kế, thi công bệnh viện chất lượng 
Có nhiều tiêu chí để đánh giá thiết kế, thi công bệnh viện chất lượng

Thiết kế bệnh viện đạt chuẩn sẽ dựa trên những yếu tố nào để đánh giá?

Một bản thiết kế bệnh viện sau khi thi công hoàn thành sẽ được các đơn vị chủ quan nghiệm thu. Theo đó để có sự đánh giá đúng đắn thì một số tiêu chí sau đây sẽ là những gợi ý:  

Tính kinh tế và tính hiệu quả

Có nghĩa là các khu vực chức năng và các khu vực  cần có khác trong bệnh viện cần phải đảm bảo tính hiệu quả và thiết thực đối với những phương tiện phục vụ, thiết bị kỹ thuật cho nhân viên và bệnh nhân. 

Khả năng mở rộng, linh động

Hệ thống kỹ thuật trong bệnh viện phải linh động và có sự thay đổi phụ thuộc vào mức độ xử lý của các thiết bị. Do đó, các khoa và các khu vực chức năng phải đảm bảo có sự gắn kết, linh động để tránh các trường hợp vì quá xa mà không thay đổi hoặc sửa chữa kịp thời.

Đảm bảo các yếu tố môi trường, không gian xanh trong bệnh viện 
Đảm bảo các yếu tố môi trường, không gian xanh trong bệnh viện

Tính thích ứng với môi trường

Thiết kế bệnh viện phải tạo được không gian thoải mái cho bệnh nhân, tránh để họ có cảm giác sợ hãi và phản kháng với bệnh viện. Các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến bệnh nhân cần loại bỏ triệt để.

Tính thẩm mỹ của thiết kế bệnh viện

Tính thẩm mỹ là đặc tính  cô cùng quan trọng khi thực hiện thiết kế bệnh viện. Ngoài đảm bảo công năng trong quá trình sử dụng thì các kiến trúc sư vẫn luôn nhấn mạnh vào yếu tố này. Một mẫu thiết kế bệnh viện đẹp không chỉ mang đến sự chuyên nghiệp mà còn giúp bệnh nhân giảm tải được áp lực, căng thẳng, giúp quá trình điều trị bệnh dần được rút ngắn hơn. 

Đảm bảo sự an toàn

Việc đảm bảo an toàn trong bệnh viện cần phải được chú trọng, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân đến thăm khám và điều trị bệnh. Ngoài việc trang bị, thường xuyên bảo trì hệ thống hậu cần kỹ thuật, cần đảm bảo các yếu tố an ninh chống trộm cắp tài sản, khủng bố,...

Yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường

Thiết kế bệnh viện cần đảm bảo các yếu tố về quang cảnh, môi trường. Chính vì thế khi lên bản vẽ và thi công xây dựng cần tận dụng triệt để không gian, đồng thời nên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để không khí được lưu thông, mang đến nguồn không khí trong lành.
Hệ thống nước thải và rác thải y tế cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh để đảm bảo vô trùng, an toàn cho bệnh nhân và không gây ô nhiễm môi trường, con người và vật nuôi xung quanh. 

Thiết kế, thi công bệnh viện đảm bảo các quy chuẩn Bộ Y tế 
Thiết kế, thi công bệnh viện đảm bảo các quy chuẩn Bộ Y tế

Những hình thức thiết kế bệnh viện phổ biến hiện nay

Thiết kế bệnh viện đa khoa

Bệnh viện đa khoa là bệnh viện lớn bao gồm nhiều các chuyên khoa khác nhau nên thuận tiện cho bệnh nhân chữa trị các bệnh lý mà không phải đi nhiều các nơi khác. 
Mỗi chuyên khoa sẽ có những khu vực riêng để thăm khám và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, các bác sĩ và nhân viên y tế cũng có thể liên với các những bác sĩ tại khoa khác cùng cộng tác điều trị cho người bệnh. 
Những yêu cầu thiết kế bệnh viện đa khoa cũng có sự khác biệt lớn đối với những loại hình khác, do đây là cơ sở y tế cung cấp những dịch vụ hàng đầu và tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân đến khám và điều trị hàng ngày. 

Mẫu thiết kế, thi công bệnh viện đa khoa
Mẫu thiết kế, thi công bệnh viện đa khoa

Thiết kế bệnh viện chuyên khoa

Khác với bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa là những bệnh viện được thành lập dành riêng cho một chuyên ngành vì những yêu cầu điều trị đặc biệt, ví dụ như: Bệnh viện phụ sản, bệnh viện nhi, bệnh viện tai mũi họng, bệnh viện răng hàm mặt, bệnh viện mắt,....
Thiết kế bệnh viện chuyên khoa cũng cần tuân theo đúng những quy chuẩn về diện tích, không gian, cơ sở vật chất đảm bảo nhu cầu chăm sóc, điều trị bệnh, mang đến cảm giác tin tưởng, an tâm cho người bệnh. 

Bệnh viện chuyên khoa phụ sản 
Bệnh viện chuyên khoa phụ sản

Thiết kế bệnh viện thu nhỏ dạng phòng khám

Phòng khám được thiết kế như một bệnh viện thu nhỏ được mở để đáp ứng nhu cầu thăm khám và chữa trị cho người bệnh ngoài các giờ hành chính. Vì thế, việc việc thiết kế phòng khám cũng cần đảm bảo các yêu cầu, những quy chuẩn của Bộ Y tế mới được cấp giấy phép hoạt động. 

Thiết kế bệnh viện tư nhân

Bệnh viện tư nhân ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu thăm khám và điều trị cho người dân ở trên khắp cả nước vào nhiều thời gian và khung giờ khác nhau. Bệnh viện tư nhân có thể là chuyên khoa và đa khoa nên thường có đa dạng các mẫu thiết kế bệnh viện do chủ đầu tư lựa chọn. Theo đó, những yêu cầu đặt ra cũng cần đảm bảo theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế, tạo công năng, mang đến sự thuận tiện cho bác sĩ và người bệnh. 
Ngoài ra, không gian của bệnh viện cũng cần đảm bảo vệ sinh, vô trùng, an toàn, tránh lây nhiễm chéo. 

Tham khảo 100 mẫu thiết kế bệnh viện đẹp, hiện đại, chuyên nghiệp nhất hiện nay

Lối kiến trúc mới lạ, hiện đại mang đến không gian khám chữa bệnh xanh, sạch đẹp
Lối kiến trúc mới lạ, hiện đại mang đến không gian khám chữa bệnh xanh, sạch đẹp

Thiết kế bệnh viện hiện đại, đạt chuẩn
Thiết kế bệnh viện hiện đại, đạt chuẩn

Bệnh viện đa khoa TPHCM với không gian thoáng đãng, rộng rãi
Bệnh viện đa khoa TPHCM với không gian thoáng đãng, rộng rãi

Bệnh viện Quân y Nha Trang với lối kiến trúc mở 
Bệnh viện Quân y Nha Trang với lối kiến trúc mở

PenViet - Đơn vị thiết kế, thi công bệnh viện uy tín

PenViet là đơn vị thiết kế và thi công nội thất uy tín, đã có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện hơn 10.000 dự án lớn, nhỏ trên khắp cả nước với những ý tưởng sáng độc đáo, chất lượng công trình cao, mức chi phí cạnh tranh trên thị trường. 
Luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những dịch vụ xây dựng, thiết kế nội thất uy tín nhất, hạn chế phát sinh thêm chi phí nên trong suốt hơn một thập kỷ hình thành và phát triển, PenViet đã không ngừng cố gắng nỗ lực, gặt hái được nhiều thành công và nhận được sự tin tưởng của rất nhiều Quý đối tác, khách hàng. Đây là những động lực vô cùng cùng to lớn để PenViet ngày càng trở nên hoàn thiện, mang đến những dự án, công trình chất lượng, đưa ra những giải pháp không gian phù hợp, tạo công năng sử dụng, mang đến hiệu suất kinh doanh cao. 
PenViet cam kết: 
 • Thiết kế bệnh viện chuyên nghiệp với những ý tưởng sáng tạo, đảm bảo kết cấu công trình đạt tiêu tiêu chuẩn Bộ Y tế. 
 • Đội ngũ kiến trúc sư dày dạn kinh nghiệm trong ngành xây dựng, nội thất thực hiện bản vẽ
 • Đội ngũ giám sát thi công luôn theo sát dự án, đảm bảo hạn chế tối đa sự sai sót,sử dụng nguyên vật liệu. 
 • Penviet có xưởng sản xuất với quy mô lớn, giúp khách hàng sử dụng dịch vụ trọn gói tiết kiệm chi phí, đồng thời đảm bảo đúng tiến độ thời gian thi công trong hợp đồng.
 • Penviet có đội ngũ nhân công lành nghề, thân thiện, luôn sẵn lòng và nhiệt huyết với công việc
 • Thời gian hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đã ký kết trong hợp đồng
 • Có chế độ bảo hành, kiểm tra chất lượng dự án, nghiệm thu công trình 
 • Có chính sách đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Nếu có nhu cầu thiết kế bệnh viện, phòng khám, bạn hãy liên hệ ngay với PenViet để được tư vấn và giải đáp miễn phí! 

Video dự án nổi bật

Xưởng sản xuất

 • Thiết kế phòng khám bệnh viện nhi quốc tế MEDGREEN – Sang trọng, hiện đại

  Xưởng sản xuất Penviet

  Rộng trên 4000m2 với nhiều trang thiết bị hiện đại
 • Thiết kế phòng khám bệnh viện nhi quốc tế MEDGREEN – Sang trọng, hiện đại
 • Thiết kế phòng khám bệnh viện nhi quốc tế MEDGREEN – Sang trọng, hiện đại

  Quy trình sản xuất chuyên nghiệp

 • Thiết kế phòng khám bệnh viện nhi quốc tế MEDGREEN – Sang trọng, hiện đại

  Đội ngũ thợ lành nghề

PenViet là thương hiệu kinh doanh của Công ty Cổ phần Kiến trúc Nội thất và Xây dựng PenViet, ra đời từ ngày 15 tháng 09 năm 2010. 

Cho tới nay, trải qua 12 năm hoạt động, chúng tôi đã xây dựng và phát triển được hệ thống rộng khắp với 8 chi nhánh và 4 xưởng sản xuất trên địa bàn toàn quốc. PenViet là một trong số ít những đơn vị trên thị trường có khả năng cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói với quy trình khép kín, cam kết mang, tới khách hàng sản phẩm và dịch vụ với chất lượng và giá thành tốt nhất.

Shopping Cart
Scroll to Top
HN: 0915.739.855HCM: 0946.941.299
Chat Facebook
Chat Zalo