Thiết kế phòng khám

Thiết kế phòng khám là dịch vụ đang được nhiều người quan tâm với mong muốn tạo dựng những cơ sở y tế chuyên nghiệm, hiện đại, phục vụ  nhu cầu thăm khám, chăm sóc sức khỏe của người bệnh.

Tham khảo ngay 101+ mẫu thiết kế phòng khám ấn tượng

Đăng ký nhận tư vấn và báo giá

Tiềm năng phát triển của các phòng khám

Trình độ dân trí được nâng cao khiến chúng ta có điều kiện và nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, sự phát triển của nền kinh tế cũng như quá trình xã hội hóa diễn xa trong nhiều lĩnh vực cũng mang đến sự lựa chọn đa dạng trong việc thăm khám. Ngoài những bệnh viện, người dân đã có thể tìm đến những địa chỉ phòng khám uy tín để được sử dụng dịch vụ một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Với ưu điểm là sự linh hoạt, tiệp cận trực tiếp nhu cầu của bệnh nhân, các cơ sở y tế này dễ dàng len lỏi vào đời sống và được người dân đón nhận. Thêm vào đó, hình ảnh chuyên nghiệp cùng với quy trình phục vụ nhanh chóng và thái độ ân cần, chú đáo cũng là một trong những lý do khiến loại hình này ngày càng trở nên phổ biến.

Sự hình thành của những khu dân cư mới, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe thường xuyên và tình trạng quá tải diễn ra thường xuyên ở các bệnh viện công, cơ sở y tế lớn gây đình trệ, chậm trễ việc được thăm khám của người dân là tạo ra cơ hội cho các trung tâm chăm sóc sức khỏe này.

Dịch vụ thiết kế phòng khám đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các chủ đầu tư, cả về quy mô lẫn nguồn vốn. Điều này giúp bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp với khả năng tài chính cũng như nguyện vọng cá nhân vể việc mở một phòng khám đa khoa hay chuyên khoa.

Phòng khám tư nhân đáp ứng được đa dạng nhu cầu khám chữa bệnh của khách hàng

Thiết kế phòng khám mang lại lợi ích gì

Giúp cho sự vận hành của phòng khám được trơn tru, trôi chảy

Việc đầu tiên các kiến trúc sư cần làm được khi thiết kế phòng khám là mang đến những giải pháp không gian hiệu quả giúp cho sự vận hành, hoạt động của cơ sở y tế được diễn ra một cách trơn tru, thuận lợi. Để làm được điều này, thì việc bố trí các khu vực chức năng, sắp xếp quầy kệ, nội thất là điều vô cùng quan trọng.

Một phòng khám được bài trí ngăn nắp, hợp lý không chỉ tạo sự thuận tiện cho cán bộ nhân viên trong quá trình làm việc mà còn giúp cho khách hàng luôn cảm thấy dễ chịu, khiến họ có được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Mang đến diện mạo của một cơ sở y tế chuyên nghiệp

Xây dựng diện mạo chuyên nghiệp cho trung tâm y tế là một trong những lý do khiến cho chủ nhân của các cơ sở này đưa ra quyết định đầu tư để thiết kế phòng khám. Việc tối ưu được công năng sử dụng và đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng công trình là những tiêu chí làm nên hình ảnh của một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín trong mắt khách hàng. Đồng thời cũng mang đến môi trường làm việc chuyên nghiệp cho đội ngũ cán bộ nhân viên.

Tạo dựng niềm tin với khách hàng

Ngày nay, khi mua sắm hay sử dụng bất kỳ dịch vụ nào, chúng ta đều có xu hướng lựa chọn những địa chỉ đáng tin cậy. Với dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe thì điều này càng được khách hàng quan tâm và tìm hiểu kỹ lưỡng.

Hình ảnh cơ sở khám chữa bệnh sạch đẹp, chuyên nghiệp là một trong những yếu tố tác động đến quyết định của những người sử dụng dịch vụ bên cạnh chất lượng thăm khám, điều trị.

Nói sâu xa hơn hơn, thiết kế phòng khám góp phần tạo nên những dấu ấn riêng cho trung tâm y tế của bạn, giúp tạo dựng thương hiệu vững mạnh.

Thiết kế phòng khám mang đến hình ảnh chuyên nghiệp và tạo dựng lòng tin với khách hàng

Phân loại các phòng khám tư

Các phòng khám tư hiện nay thường được thành lập bởi một hoặc một vài bác sỹ có tay nghề cao. Việc tới các bệnh viện công đôi khi khiến người bệnh không có sự lựa chọn y bác sĩ – những người trực tiếp điều trị cho mình, trong khi với các cơ sở ngoài quốc doanh này, họ có thể tìm hiểu trước và chỉ định người thăm khám, điều này mang đến niềm tin, sự thoải mái trong tâm lý cho bệnh nhân và người nhà, tác động tích cực đến hiệu quả của việc chữa trị.

Những phòng khám tư phổ biến hiện nay phải kể đến như: Phòng khám đa khoa, phòng khám nha khoa, phòng khám nhi khoa, phòng khám sản khoa.

Phòng khám đa khoa điều trị nhiều bệnh khác nhau, do đó, thiết kế phòng khám này thường gồm nhiều khu vực chức năng, khu vực hỗ trợ. Với đặc điểm đó, việc setup không thể làm nổi bật toàn bộ không gian, điều này sẽ phá vỡ sự nhất quán của cơ sở y tế. Thay vào đó, chúng ta có thể tạo sự liền mạch, xuyên suốt thông qua việc xử lý, lựa chọn màu sắc phù hợp, làm toát lên tinh thần của mẫu thiết kế và tạo điểm nhấn ở một khu vực, làm nên nét đặc biệt, thu hút cho phòng khám.

Phòng khám nha khoa: Những năm gần đây, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, thiết kế lại nụ cười đang được hết sức quan tâm tạo cơ hội cho sự phát triển của các cơ sở y tế chuyên khoa này. Tùy thuộc vào quy mô cũng như những dịch vụ đặc trưng tại đây mà các kiến trúc sư sẽ đưa ra tư vấn phù hợp với mẫu thiết kế phòng khám nha khoa, làm sao để bệnh nhân được thăm khám và tư vấn trong không gian riêng biệt, khiến họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Phòng khám nhi khoa: Hướng đến đối tượng là những bệnh nhân nhỏ tuổi, do đó, thiết kế loại hình phòng khám này bên cạnh tạo việc tạo dựng được hình ảnh chuyên nghiệp còn cần mang đến một không gian gần gũi, giúp người bệnh có tâm lý vui vẻ, thoải mái, quên đi cảm giác sợ sệt, nhút nhát khi thăm khám. Các phòng khám nhi khoa thường được bố trí khu vực vui chơi cho trẻ em, giúp các bạn nhỏ làm quen với môi trường và cởi mở hơn.

Không gian phòng khám nhi khoa

Phòng khám sản khoa: Khách hàng chính của những phòng khám này là phụ nữ mang thai và người nhà. Với tâm thế vừa háo hức, vừa lo lắng đón chờ một thành viên mới, việc setup không gian cần đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân cũng như mang đến sự tươi vui, thoải mái cho họ. Những tranh ảnh em bé thường được lựa chọn để khiến cho mẫu thiết kế phòng khám sản khoa trở nên sinh động, thu hút hơn.

Bạn cần chú ý điều gì khi thiết kế phòng khám

Lưu ý về không gian phòng khám

Các cơ sở y tế có lượng người ra vào lớn, do đó, thiết kế phòng khám cần hết sức lưu ý để mang đến một không gian thoáng rộng. Những lối đi, hành lang cần được bố trí phù hợp nhằm tạo sự thuận tiện cho việc đi lại của bệnh nhân cũng như di chuyển các giường bệnh trong trường hợp cần thiết.

Hành lang được thiết kế rộng rãi

Việc sử dụng các vách kính để ngăn cách, phân chia khu vực chức năng thay thế cho vách tường và thạch cao cũng đang là một giải pháp thiết kế được các kiến trúc sư và chủ đầu tư ưa chuộng, bởi nó không chỉ mang đến sự hiện đại, chuyên nghiệp cho phòng khám mà còn tận dụng được các nguồn ánh sáng và tránh được sự bí bách gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân và y bác sĩ.

Bố trí khu vực chức năng tại phòng khám

Sắp xếp các phòng chức năng khoa học giúp cho việc tiếp nhận bệnh nhân, xử lý tình huống được diễn ra nhanh chóng, kịp thời, từ đó quyết định hiệu quả của việc điều trị. 

Với mỗi phòng khám chuyên khoa khác nhau, các kiến trúc sư sẽ có sự tìm hiểu vể đặc trưng dịch vụ nhằm đưa ra những tư vấn tốt nhất cho chủ đầu tư về cách bố trí khu vực chức năng, tạo sự thuận tiện cho y bác sĩ cũng như khách hàng đến thăm khám, sử dung dịch vụ.

Không gian mở trong thiết kế phòng khám
Không gian mở mang đến sự thông thoáng cho các trung tâm y tế. Đặc biệt, với những phòng khám có quy mô, diện tích nhỏ thì đây thực sự là một giải pháp thiết kế hoàn hảo để khắc phục hạn chế về mặt bằng.

Cách thức này cũng giúp cho cơ sở của bạn tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên, không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.

Màu sắc trong thiết kế phòng khám

Để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho trung tâm y tế, bạn nên sử dụng những màu sắc trang nhã, mang đến cảm giác sạch đẹp cho không gian. Gam màu thường thấy trong các cơ sở khám chữa bệnh là màu trắng. Màu sắc này được coi là màu đại diện của ngành y dược. Nó cũng khiến cho phòng khám trở nên rộng rãi và dễ dàng làm nổi bật những điểm nhấn trong không gian.

Màu trắng thường được sử dụng trong các mẫu thiết kế nội thất phòng khám

Nên bố trí hệ thống ánh sáng như thế nào?

Nhằm đảm bảo sự vận hành của cơ sở khám chữa bệnh cũng như sự chính xác trong chẩn đoán, điều trị, hệ thống ánh sáng tại đây cần luôn được đảm bảo đầy đủ. Việc bố trí đèn, hướng ánh sáng sáng cũng cần lưu ý để không chiếu trực tiếp vào mắt y bác sĩ, bệnh nhân gây nên sự bất tiện.

Đảm bảo vệ sinh cho phòng khám

Là nơi có nguy cơ tập trung nhiều nguồn lây bệnh và rác thải y tế, vì vậy, yêu cầu về việc đám bảo vệ sinh cần các phòng khám thực hiện nghiêm ngặt. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên làm việc trong các cơ sở này cũng như bệnh nhân tới thăm khám.

Thêm vào đó, giữ vệ sinh phòng khám cũng góp phần mang đến hình ảnh chuyên nghiệp cho phòng khám cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ tại đây.

Đảm bảo vệ sinh giúp duy trì hình ảnh chuyên nghiệp cho phòng khám

Để có những giải pháp thiết kế phòng khám tối ưu, đáp ứng những quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế, đừng ngại liên hệ ngay với Penviet để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn miễn phí nhé!

Shopping Cart
Scroll to Top
HN: 0915.739.855 HCM: 0946.941.299