Thiết kế phòng X-Quang

0
Năm kinh nghiệm
1000
Khách hàng
800
Thiết kế
100
Dự án
0 %
Hài lòng
Tia X có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh nên khi thực hiện thiết kế phòng khám X-quang phải đảm bảo những quy định về an toàn bức xạ. Điều này đòi hỏi một đơn vị thi công phải nắm rất rõ những quy chuẩn về kết cầu, nền sàn, cửa sổ, nơi đặt máy,….

100 mẫu thiết kế phòng X quang hiện đại, đạt tiêu chuẩn an toàn bức xạ

It seems we can't find what you're looking for.
Báo giá gói thiết kế nội thất của Penviet

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Vì sao phải thiết kế phòng X - quang chuẩn?

Các thiết bị X-quang được sử dụng phổ biến trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mức hoặc không không áp dụng những biện pháp đảm bảo an toàn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh, nhân viên y tế, thậm chí có thể ảnh hưởng đến người dân và môi trường xung quanh. 
Thực chất, tia X - X quang (tia Rơnghen) chính là một dạng sóng điện từ, bước sóng ngắn hơn tia tử ngoại nhưng lại dài hơn so với tia Gamma. Chúng có khả năng xuyên quá nhiều vật chất nên thường được sử dụng trong chẩn đoán y tế, phát hiện các bệnh lý mà đôi khi khám lâm sàng không thể phát hiện được.
Ngoài những lợi ích kể trên, nếu không có thiết kế phòng X - quang đạt tiêu chuẩn cũng có thể gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của con người. Do tia X sử dụng trong X - quang có khả năng gây ion hóa hoặc gây ra các phản ứng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Chính vì thế, khi xây dựng thiết kế bệnh viện, thiết kế phòng X - quang cần đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới đề ra, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, nhân viên y tế và môi trường xung quanh không bị nhiễm xạ. 

Thiết kế phòng X - quang đạt tiêu chuẩn giúp bảo vệ sức khỏe của con người và môi trường
Thiết kế phòng X - quang đạt tiêu chuẩn giúp bảo vệ sức khỏe của con người và môi trường

Tiêu chuẩn cần đảm bảo khi thiết kế phòng khám X - quang

Để xây dựng phòng khám X - quang đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế cần tuân thủ theo đúng những nguyên tắc sau đây:
Phạm vi áp dụng dụng tiêu chuẩn
 • Tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng phòng khám X- quang được áp dụng làm cơ sở để thành lập, thẩm định các dự án đầu tư xây dựng các công trình y tế, thiết kế xây dựng, cải tạo công trình tại các khoa chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố, Trung ương. Ngoài ra, tiêu chuẩn này cũng được áp dụng để thẩm định các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân trên cả nước. 
 • Dựa vào tiêu chuẩn thiết kế phòng X - quang mà các chủ đầu tư có thể vận dụng khi xây dựng khoa Chẩn đoán hình ảnh, phòng chụp X quang,....tại các bệnh viện công lập, tư nhân trên cả nước. 
 • Các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện có nhiệm vụ đào tạo sẽ căn cứ vào những yêu cầu thực tế để có sự điều chỉnh cho phù hợp với quy mô xây dựng, nhất là với những phòng khám tư nhân. 

Thiết kế phòng khám X-quang đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế 
Thiết kế phòng khám X-quang đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế

Tiêu chuẩn trích dẫn 
 • "Cho bệnh viện đa khoa – Yêu cầu thiết kế TCVN – 4470 : 1995."
 • "Tiêu chuẩn cho mức An toàn bức xạ ion hoá tại các cơ sở y tế TCVN – 6561 : 1999."
 • "Xây dựng hệ thống phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình công cộng – Yêu cầu thiết kế TCVN – 2622 : 1995."
 • "Tiêu chuẩn Chiếu sáng tự nhiên trong các công trình dân dụng – Tiêu chuẩn thiết kế TCXD – 29 : 1991."
 • "Tiêu chuẩn chiếu sáng nhân tạo trong công trình dân dụng TCXD – 16 : 1986."
 • "Danh mục trang thiết bị y tế của các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh ban hành kèm theo Quyết định 437/QĐ-BYT ngày 20/02/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế."

Các yêu cầu về kỹ thuật thiết kế phòng X - quang 

Để đảm bảo sự an toàn, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, bác sĩ, môi trường xung quanh, khi thực hiện thiết kế phòng X - quang cần đảm bảo những yêu cầu về kỹ thuật sau đây:

Kết cấu 

Kết cấu phòng X - quang trong khoa Chẩn đoán hình ảnh phải đảm bảo được độ bền vững, để ít bị hư hại, có thể sử dụng khung cột thép, bê tông cốt thép, tường gạch và vật liệu để hoàn thiện phần thô. 

Kết cấu phòng X - quang phải đảm bảo được độ bền vững không bị hư hại
Kết cấu phòng X - quang phải đảm bảo được độ bền vững không bị hư hại

Yêu cầu về hoàn thiện công trình

Khoa Chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là phòng X-quang khoa rất đặc thù trong ngành y tế, có vai trò rất quan trọng trong hệ thống y tế. Chính vì vậy, khi xây dựng thiết kế bệnh viện, phòng khám cần phải đảm bảo những quy chuẩn chất lượng cao về kết cấu công trình, nội ngoại thất đạt tiêu chuẩn, sân vườn theo tiêu chuẩn chung của bệnh viện (TCVN – 4470 : 1995).

Nền, sàn nhà

Nền và phần sàn nhà không được thiết kế theo lối có bậc thang, không chênh cốt hoặc ngưỡng cửa, lát gạch granite, ceramic, tấm vinyl hoặc có thể phủ sơn đặc biệt. Theo đó cần đảm bảo độ nhẵn, không gây trơn trượt hoặc gây khó khăn cho người bệnh đi lại. Ngoài ra, cần đảm bảo được quy chuẩn chịu được hóa chất, có khả năng chống thấm, chống tĩnh điện và dễ dàng thực hiện vệ sinh.
Trong trường hợp, thiết kế phòng X - quang đặt tại tầng trên thì sàn nhà phải đảm bảo được những tiêu chuẩn về an toàn bức xạ cho các tầng phía dưới.

Tường

 • Phần tường phải được hoàn thiện bằng các giải pháp như trát, ốp vật liệu có tính bền vững, sơn silicat,... làm sao đảm bảo lớp che phủ bề mặt phải có độ phẳng, nhẵn,chống thấm.
 • Phần tường bên trong các phòng chụp X - quang phải sử dụng vật liệu cản tia xạ 
 • Phần tường tại khu vực hành lang, phòng chuyển cáng, xe, giường đẩy phải gắn thanh chống va đập tính từ sàn với độ cao khoảng từ 0,7 đến 0,9m.
 • Khi lựa chọn màu sơn tường nên chọn màu sắc phù hợp, hài hòa chung với màu của phòng khám,bệnh viện. 

Yêu cầu về phần tường khi thiết kế phòng x quang
Yêu cầu về phần tường khi thiết kế phòng x quang

Quy định chọn màu sơn tường của phòng x quang
Quy định chọn màu sơn tường của phòng x quang

Trần

 • Hành lang và trân bên trong phòng X - quang phải có bề mặt phẳng, nhẵn mịn, không bám bụi, có khả năng chống thấm và cách nhiệt tốt. 
 • Trong thiết kế phòng X - quang , phần trần và hành lang phải lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, máy điều hòa không khí và trang bị đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật.
 • Phần trần bên trong phòng chụp X - quang phải sử dụng vật liệu có khả năng cản tia xạ

Sơ đồ bố trí các thiết bị phòng chụp X-quang
Sơ đồ bố trí các thiết bị phòng chụp X-quang

Cửa ra vào

Cửa ra vào trong khoa Chẩn đoán hình ảnh nói chung và phòng khám X - quang  nói riêng bao gồm các loại cửa thông thường và cửa chắn tia bức xạ. Trong đó, cửa chắn tia bức xạ phải đảm bảo các yêu cầu cánh cửa bọc vật liệu cản tia, có đèn biển hiệu, biển cảnh báo bức xạ ngang tầm mắt ở mặt ngoài của phòng. Ngoài ra, cửa đóng mở nhẹ nhàng, không để lọt tia xạ khi thực hiện chiếu, chụp X-quang.

Cửa sổ

Cửa sổ trong thiết kế phòng X - quang phải đảm bảo các yêu cầu sau: Cánh cửa trong phòng khám X-quang phải có khuôn, chất liệu bằng gỗ hoặc kim loại kết hợp với kính mờ hoặc kính trong, có đóng chốt an toàn.
Cần lưu ý: Các phòng đặt thiết bị chụp như máy X-quang, máy chụp cắt lớp, máy chụp cộng hưởng từ không bố trí hạng mục cửa sổ để đảm bảo an toàn bức xạ và che chắn sóng điện từ.

Phòng đặt thiết bị

Phòng đặt thiết bị chụp X-quang cần đảm bảo những yêu cầu về kỹ thuật, sự an toàn để tia xạ không lọt ra bên ngoài, hay ánh sáng có thể lọt vào phòng rửa phim. 

 Hộp chuyển đồ 

Hộp chuyển đồ được gắn trên phòng tráng rửa phim thông với các phòng chức năng, theo đó ô kính phải đảm bảo được khả năng cản tia bức xạ. 

Một số lưu ý khi thực hiện thiết kế phòng chì X-quang 

Phòng chì X-quang là phòng được sử dụng để đặt máy chụp X-quang, vì thế khi thực hiện thiết kế, thi công cần đảm bảo một số yêu cầu đặc thù với từng chuyên khoa, cụ thể:
Phòng chụp X-quang răng
 • Kích thước phòng chụp X-quang răng cần đảm bảo đúng theo kích thước trong Phụ lục 1, Thông tư 13/2014/BKHCN như sau: Kích thước tối thiểu phòng đặt thiết bị X - quang răng toàn cảnh và thiết bị chụp sọ diện tích 14m2, cạnh có diện tích tối thiểu là 3,5m
 • Thông thường chiều cao đóng chì khoảng 2,5m, chiều dày chì là 1mm với tường dày 20mm. Với chì dày là 1,5mm - tường dày 10mm, kính chì có kích thước là 0,3x0,4m với chiều dày kính chì 12mm.
Cần lưu ý: Thiết bị chụp một răng thì không cần thiết kế phòng X - quang vì Thông tư 13/2014/BKHCN không quy định. Với mục này có thể sử dụng tấm chì dày 1-1,5mm chắn kỹ thuật viên thực hiện với kích thước 0,8x2,2m.

Phòng chụp X-quang răng hiện đại
Phòng chụp X-quang răng hiện đại

Phòng chụp X-quang vú
 • Kích thước của các loại vật liệu, xây dựng thiết kế cần đảm bảo theo đúng Phụ lục 1, Thông tư 13/2014/BKHCN. Theo đó, kích thước tối thiểu phòng đặt thiết bị X - quang vú là 12m2, cạnh tối thiểu là 3,5m
 • Thông thường chiều cao đóng chì là 2,5m, cụ thể chiều dày chì 1mm với tường 20mm, chì dày 1,5mm với tường 10mm. Phần kính chì có kích thước 0,3x0,4m với chiều dày kính chì là 12mm.
Có thể thấy, việc xây dựng, thiết kế phòng X - quang rất đặc thù nên cũng đặt ra yêu cầu rất khắt khe và chuẩn mực để đảm bảo sức khỏe của con người và môi trường xung quanh. 

Phòng chụp X-quang vú hiện đại
Phòng chụp X-quang vú hiện đại

Tham khảo 100 mẫu thiết kế phòng X-quang chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn

Ngoài những yêu cầu đảm bảo sự an toàn về bức xạ, thiết kế nội thất phòng khám X - quang cũng có một số yêu cầu để đảm bảo tính thẩm mỹ, thể hiện sự chuyên nghiệp.
Hãy theo dõi những mẫu thiết kế phòng X-quang sau đây để có thêm ý tưởng setup cho không gian nhé!

Thiết kế phòng X-quang hiện đại
Thiết kế phòng X-quang hiện đại

Thiết kế phòng khám X-quang đạt tiêu chuẩn 
Thiết kế phòng khám X-quang đạt tiêu chuẩn

Thiết kế phòng X - quang răng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính tiện nghi
Thiết kế phòng X - quang răng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính tiện nghi

Mẫu phòng X - quang trong dự án thiết kế phòng khám đa khoa Nam Sông Hồng 
Mẫu phòng X - quang trong dự án thiết kế phòng khám đa khoa Nam Sông Hồng

Phòng X - quang trong dự án thiết kế  phòng khám Đa khoa Green Clinic
Phòng X - quang trong dự án thiết kế  phòng khám Đa khoa Green Clinic

Đơn vị thi công, thiết kế phòng X - quang uy tín 

Các dự án thiết kế phòng khám nói chúng và thiết kế phòng X - quang nói riêng đều có những hạng mục thi công rất phức tạp. Không chỉ phải đưa ra những giải pháp giúp tối ưu không gian mà còn phải nắm rất vững những quy định khắt khe của Bộ, ban ngành đảm bảo an toàn bức xạ, không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường.
Chính vì thế, các dự án thiết kế phòng X Quang đòi hỏi một đội ngũ kiến trúc sư có năng lực giỏi, giàu kinh nghiệm, có hiểu biết về nội thất, xây dựng. Bởi lẽ không phải đơn vị nào cũng có năng lực và có đủ trình độ chuyên môn để nhận các dự án, công trình thiết kế này.
Penviet là đơn vị chuyên thực hiện thi công, thiết kế, trang trí nội thất đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư dày dạn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, có sự hiểu biết sâu rộng về xây dựng, cải tạo nội thất phòng khám, bệnh viện,... nên đảm bảo chất lượng thi công dự án luôn ở mức cao nhất.
Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, Penviet đã thiết kế phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc cho rất nhiều khách hàng và nhận được sự tán dương, hài lòng. Hiện tại, cùng với nền tảng sẵn có, Penviet vẫn luôn cố gắng nỗ lực từng ngày để trở thành đơn vị thiết kế phòng khám số 1 trên thị trường.

Quy Trình Thi Công Và Thiết Kế Phòng X - quang Tại Penviet

Quy trình thi công và thiết kế phòng khám sản phụ khoa tại Penviet gồm có 12 bước sau:
 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin và nhu cầu của khách hàng
 • Bước 2: Nhân viên phòng kinh doanh liên hệ,tìm hiểu nhu cầu nguyện vọng của khách hàng và xin lịch hẹn gặp trao đổi trực tiếp với khách hàng.
 • Bước 3: Nhân viên kinh doanh và kiến trúc sư Penviet gặp gỡ và trao đổi với khách hàng để nắm bắt nhu cầu; thực hiện khảo sát hiện trạng mặt bằng thi công và đưa ra tư vấn phù hợp
 • Bước 4: Tiến hành ký kết hợp đồng thiết kế
 • Bước 5: Thực hiện các bản vẽ thiết kế 2D và 3D dựa trên những trao đổi và nhu cầu của khách hàng; Chỉnh sửa và chốt phương án thiết kế.
 • Bước 6: Bóc tách và gửi báo giá thi công cho khách hàng
 • Bước 7: Ký hợp đồng thi công công trình
 • Bước 8: Khảo sát, đo đạc lại và điều chỉnh thiết kế trước khi sản xuất nội thất cho công trình
 • Bước 9: Dựng mẫu và sản xuất nội thất theo thiết kế
 • Bước 10: Tiến hành thi công, lắp đặt nội thất theo mẫu thiết kế được thống nhất với chủ đầu tư
 • Bước 11: Nghiệm thu công trình
 • Bước 12: Chăm sóc khách hàng và thực hiện bảo trì định kỳ.

Báo Giá Thiết Kế Phòng X - quang Tại Penviet

Với mong muốn mang đến những sản phẩm dự án tốt nhất với giá thành ưu đãi nhất, Penviet đã thực hiện điều chỉnh giá thiết kế phòng X - quang như sau:

Báo Giá Thiết Kế Phòng X quang Tại Penviet
Báo Giá Thiết Kế Phòng X quang Tại Penviet

Tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng, vốn đầu tư mà Penviet sẽ đưa ra các gói dịch vụ thiết kế - thi công - cải tạo - xây dựng phù hợp và hỗ trợ những thông tin cần thiết, những quy định về thiết kế phòng khám theo quy chuẩn Bộ Y tế để mang đến giải pháp tối ưu không chỉ đảm bảo an toàn bức xạ mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp cho phòng khám.

Video dự án nổi bật

Xưởng sản xuất

 • Xưởng sản xuất Penviet

  Rộng trên 4000m2 với nhiều trang thiết bị hiện đại
 • Quy trình sản xuất chuyên nghiệp

 • Đội ngũ thợ lành nghề

PenViet là thương hiệu kinh doanh của Công ty Cổ phần Kiến trúc Nội thất và Xây dựng PenViet, ra đời từ ngày 15 tháng 09 năm 2010. 

Cho tới nay, trải qua 12 năm hoạt động, chúng tôi đã xây dựng và phát triển được hệ thống rộng khắp với 8 chi nhánh và 4 xưởng sản xuất trên địa bàn toàn quốc. PenViet là một trong số ít những đơn vị trên thị trường có khả năng cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói với quy trình khép kín, cam kết mang, tới khách hàng sản phẩm và dịch vụ với chất lượng và giá thành tốt nhất.

Shopping Cart
Scroll to Top
HN: 0915.739.855HCM: 0946.941.299
Chat Facebook
Chat Zalo