Bí quyết thiết kế phòng khám tư hiện đại, đạt tiêu chuẩn

Không thể phủ nhận mẫu thiết kế phòng khám tư đúng chuẩn không chỉ đáp ứng được những quy định của Bộ Y tế mà còn mang đến một hình ảnh về không gian chuyên nghiệp, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi giúp bác sĩ thực hiện tốt việc thăm khám, đồng thời giúp bệnh nhân cảm thấy an tâm, giải tỏa căng thẳng, lo lắng.

Lợi ích của việc thiết kế phòng khám tư nhân

Việc thiết kế phòng khám tư nhân một cách bài bản, kỹ càng sẽ tạo nên nhiều lợi ích về lâu dài như:

 • Tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp cho các nhân viên. Giúp các bác sĩ, y tá thoải mái làm việc để điều trị tận tình cho bệnh nhân. 
 • Tạo dựng bầu không khí thân thiện cho mọi người, xóa nhòa khoảng cách giữa bệnh nhân – bác sĩ. 
 • Phòng khám được thiết kế và xây dựng đẹp sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với mọi người.
Thiết kế phòng khám nha khoa tư nhân
Thiết kế phòng khám nha khoa tư nhân

Một số lưu ý khi thiết kế phòng khám tư nhân

Ánh sáng dùng cho phòng khám

Hãy dùng ánh sáng với cường độ sáng vừa đủ cho phòng khám. Không nên dùng ánh sáng quá chói vì sẽ ảnh hưởng đến thị giác khách hàng và cản trở quá trình điều trị của bác sĩ. Nên chọn ánh sáng có cường độ dịu nhẹ là tốt nhất.

Chọn màu sơn hợp lý

Thông thường việc chọn màu sơn sẽ rất quan trọng cho việc hỗ trợ tạo không gian rộng, thoáng. Chính vì vậy, hãy chọn các màu sơn sáng, bởi chúng có khả năng hắt sáng tốt, làm tăng thêm ánh sáng cho phòng khám. Tốt nhất là nên dùng một màu nền sáng ( như pastel, trắng, kem), hoặc một màu trung tính ( như xanh nhạt, vàng nhạt…) để tạo điểm nhấn tổng thể cho không gian phòng khám. Đặc biệt là tuyệt đối không dùng những màu tối như nâu, đen, xám. Bởi vì những màu ấy tạo nên sự u ám, và đem đến một tâm lý tiêu cực cho người bệnh.

Thiết kế phòng khám tư đa khoa với gam màu sáng
Thiết kế phòng khám tư đa khoa với gam màu sáng

Phòng khám tư nhân nên được thiết kế với không gian mở

Thông thường, nếu không gian bí bách, tù túng sẽ khiến bệnh nhân thêm lo lắng hơn, và gây trở ngại trong việc trị liệu. Vì vậy, việc tạo một không gian mở sẽ tạo sự thoải mái cho khách hàng và làm giảm tâm lý lo lắng của người bệnh. 

Để tạo một không gian rộng lớn hơn, hãy dùng tường kính thay vì xây dựng những bức tường bằng gạch kín. Chúng sẽ giúp cho tầm nhìn của  khách hàng được sâu và rộng hơn. Đồng thời tạo nên sự rộng lớn cho tổng thể của cả phòng khám.

Đảm bảo vệ sinh chung

Vấn đề vệ sinh là điều mà tất cả mọi người rất quan tâm khi nhắc đến một cơ sở y tế. Trước tiên là phòng ốc, dụng cụ được giữ vệ sinh sạch sẽ. Tiếp theo, bạn cần tính đến việc cung cấp thường xuyên nước sạch cho phòng khám. Cuối cùng là hệ thống thoát nước thải, xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải y tế cũng cần phải được đầu tư kỹ lưỡng.

Thiết kế khu vực vệ sinh cho phòng khám tư
Thiết kế khu vực vệ sinh cho phòng khám tư

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khám tư nhân theo quy định Bộ Y tế 

Bác sĩ chính là người trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh. Vì thế, họ chính là người nắm giữ đến một nửa sinh mệnh của con người. Đây cũng là lý do vì sao những quy định về tiêu chuẩn thiết kế phòng khám tư ngày càng được thắt chặt và quy định rất rõ trong quyết định của Bộ Y tế và Chính phủ ngay khi bác sĩ muốn xin phép mở phòng khám tư nhân.
Tiêu chuẩn trích dẫn và căn cứ pháp lý thiết kế phòng khám đa khoa tư nhân được dựa theo:
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2748 – 1991 về phân cấp công trình xây dựng – Nguyên tắc chung.
 • Nghị định của Chính Phủ số 01/1998/NĐ-CP ngày 3/1/1998 về Hệ thống tổ chức y tế địa phương.
 • Thông tư liên tịch số 02/198/TTLT-BYT-BTCCBCP ngày 27/6/1998 về hướng dẫn thực hiện Nghị định 01/1998/NĐ-CP
 • Quyết định số 2967/QĐ-BYT ngày 29/6/2001 phê duyệt nhiệm vụ thiết kế phòng khám đa khoa khu vực.
Với phòng khám chuyên khoa sẽ được hoạt động dưới cơ sở pháp lý sau đây
 • Luật Khám chữa bệnh năm 2009;
 • Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh;
 • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;
 • Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BYT Thông tư hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh.
Theo đó, thiết kế phòng khám tư nhân được đánh giá là đạt tiêu chuẩn khi đáp ứng được các tiêu chí:
 • Vị trí đặt phòng khám: Tương tự như bệnh viện, phòng khám tư nên đặt tại các vị trí đường lớn hay các trực đường chính để  khách hàng sẽ tìm kiếm và thuận tiện ra vào, cấp cứu kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp.
 • Quy mô phòng khám: Thiết kế phòng khám tư to hay nhỏ là do định hướng kinh doanh cũng như mục tiêu trước đó của chủ đầu tư. Việc ước lượng và hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu mà phòng khám có thể đón nhận sẽ tạo sự thuận tiện cho các kiến trúc sư, nhà thầu trong việc lên ý tưởng, bản vẽ, sắp xếp nội thất, cơ sở vật chất và giường bệnh phù hợp.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khám tư nhân theo quy định 
Tiêu chuẩn thiết kế phòng khám tư nhân theo quy định
Mẫu thiết kế phòng khám tư nhân đạt chuẩn cần có các khu vực sau đây:
 • Quầy lễ tân làm thủ tục hướng dẫn, đón tiếp: Đây là khu vực lễ tân, tiếp đón, hướng dẫn người bệnh đăng ký khám, hỗ trợ những thông tin ban đầu cho người bệnh. 
 • Khu vực phục vụ công tác khám chữa bệnh: Đây là nơi các bác sĩ thực hiện chuyên môn của mình là thăm khám và chẩn đoán cho bệnh nhân đã đăng ký với quầy lễ tân và đón tiếp. Tùy phòng ban thực hiện nhiệm vụ của mình mà sẽ được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, vật dụng để phục vụ thăm khám, đưa ra kết luận cuối cùng cho bệnh nhân.
 • Phòng hành chính: Đây chính là phòng ban thực hiện các công việc hành chính, lưu giữ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân để bác sĩ thuận tiện trong quá trình theo dõi khi bệnh nhân tái khám, kê đơn thuốc. Sự hiện đại phát triển công nghệ 4.0, việc quản lý hồ sơ bệnh án trên máy tính đã giải được bài toán khó về việc lưu giữ hồ sơ bệnh án truyền thống trước đây trên giấy tờ.
 • Khu vực lưu giữ thuốc: Nhà thuốc cần đảm bảo đúng theo quy chuẩn để đảm bảo chất lượng thuốc không bị biến đổi. Vì vậy, trong mẫu thiết kế phòng khám tư, nhà thuốc, quầy thuốc sẽ được bố trí ở những nơi khô ráo, tránh để bụi bẩn, ẩm mốc,…
 • Khu vực vệ sinh: Không chỉ tại bệnh viện  mà tại các phòng khám tư nhân cũng cần có để bác sĩ và các nhân viên y tế sử dụng khi cần thiết. Khu vực vệ sinh nên được bố trí ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và thường xuyên dọn dẹp để tiêu trừ các mầm bệnh, tránh lây nhiễm cho người bệnh.
 • Khu vực chứa rác thải y tế: Trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh chắc chắn sẽ có các loại rác thải y tế. Để đảm bảo sự an toàn cho người bệnh và bác sĩ cần có phân khu riêng để phân loại và chứa rác thải.
Tùy thuộc vào định hướng, khách hàng mục tiêu mà mỗi thiết kế phòng khám tư sẽ có những ý tưởng xây dựng khác nhau. Trên đây là những quy định của Bộ Y tế và Chính phủ quy định nhằm đảm bảo những yêu cầu tối thiểu về không gian, diện tích, cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho y, bác sĩ thực hiện công tác khám chữa bệnh của mình.

Có những loại phòng khám tư nhân nào hiện nay?

Nếu phòng khám tư đáp ứng được những yêu cầu về quy định, cơ sở vật chất, bác sĩ sĩ phụ trách đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn sẽ được thực hiện chẩn đoán và điều trị cho người bệnh nhằm đáp bảo kết quả chính xác mà không thuộc cơ quan của Nhà nước.
Đây là mô hình khám bệnh thường do các bác sĩ chuyên môn đang công tác tại các bệnh viện công thành lập để thực hiện khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính, cuối tuần. Ngoài ra,  mô hình khám này cũng có thể do các cán bộ y tế, bác sĩ, nha sĩ đã làm việc trong ngành y tế sau đó tách riêng để mở phòng khám để thực hiện khám chữa bệnh mà không chịu sự chi phối từ các cấp quản lý.
Mỗi bác sĩ sau khi tốt nghiệp sẽ được tiếp xúc, học chuyên môn về một ngành riêng biệt, trừ bác sĩ đa khoa. Do đó, khi  mở phòng khám tư thì họ sẽ làm theo đúng chuyên môn nghiệp vụ của mình và tìm các mẫu thiết kế phòng khám tư nhân phù hợp với  tính năng đó, ví dụ phòng khám Nhi sẽ được thiết kế không gian màu sắc và có khu vui chơi, phòng khám Răng – Hàm – Mặt sẽ được setup không gian có ghế răng, bồn rửa,……
Hiện tại, để phân chia rõ quy định thiết kế và quản lý, mô hình phòng khám tư gồm có những hình thức sau đây:
 • Phòng khám đa khoa
 • Phòng khám chuyên khoa
 • Phòng khám bác sĩ gia đình
 • Phòng khám y học cổ truyền
Theo đó, để xây dựng và giúp phòng khám tư có thể hoạt động, đảm bảo sự vận hành thì chủ đầu tư cần phải có bản vẽ thiết kế phòng khám tư nhân chi tiết, tránh gây ra tình trạng lộn xộn trong quá trình hoàn thiện, hoặc khởi công xây dựng.
Ngoài ra, việc có bản vẽ chi tiết cũng đảm bảo cơ sở y tế này đảm bảo được các quy định, tiêu chuẩn phòng khám tư nhân theo đúng quy định mà Bộ Y tế và Chính phủ ban hành.

Có nhiều loại hình phòng khám tư nhân được phân theo chuyên khoa 
Có nhiều loại hình phòng khám tư nhân được phân theo chuyên khoa

Tham khảo 10 mẫu thiết kế phòng khám tư hiện đại, chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn

Khi đời sống của con người thay đổi, họ quan tâm nhiều hơn về vấn đề sức khỏe của mình. Khi có nhu cầu thăm khám và chữa bệnh họ muốn tìm đến một cơ sở y tế, phòng khám tư có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Vì thế, trước hết cần phải xây dựng được niềm tin với khách hàng để họ yên tâm thực hiện điều trị.
Ngoài việc đầu tư chất lượng chuyên môn, trang thiết bị máy móc thì phòng khám cũng cần chú ý đến không gian nội thất bên trong vừa giúp bác sĩ yên tâm điều trị bệnh, vừa giúp bệnh nhân có không gian nghỉ, thăm khám sạch sẽ, thoải mái. Thực tế, khi thiết kế phòng khám tư nhân đẹp, thẩm mỹ sẽ tạo được bầu không khí thân thiện, giúp bệnh nhân xóa tan những lo lắng và căng thẳng khi khám, điều trị bệnh. Đặc biệt khi người bệnh được trải nghiệm những dịch vụ thăm khám thân thiện, đẳng cấp thì chính họ cũng là “người quảng cáo” cho phòng khám với những người thân quen của mình.
Dưới đây là những mẫu thiết kế phòng khám tư hiện đại, mang đến hình ảnh chuyên nghiệp, thân thiện và đảm bảo những quy định của ngành Y tế:

Mẫu thiết kế phòng khám Nhi khoa 

Trẻ nhỏ thường rất sợ hãi khi gặp bác sĩ và y tá. Vì thế khi thiết kế phòng khám chuyên khoa Nhi cần chú trọng đến bố cục không gian, cách phối màu sắc để tạo sự thích thú cho trẻ, đồng thời xóa tan đi sự sợ hãi, quấy khóc cho trẻ. Ngoài ra, phòng khám Nhi nên dành một không gian vui chơi cho trẻ để trẻ không quấy khóc và có thể lấy lại niềm vui nhanh chóng sau khi gặp bác sĩ.

Phòng khám nhi có khu tiếp đón và vui chơi rộng rãi
Phòng khám nhi có khu tiếp đón và vui chơi rộng rãi

Phòng khám Nhi được thiết kế khoa học, phối màu bắt mắt 
Phòng khám Nhi được thiết kế khoa học, phối màu bắt mắt

Mẫu thiết kế phòng khám Nha khoa 

Nhu cầu làm đẹp, cải thiện nụ cười ngày càng được nhiều người quan tâm, bởi ngoại hình có thể mang đến sự tự tin vô cùng lớn khi giao tiếp. Đây cũng là lý do vì sao các ý tưởng về mẫu thiết kế phòng khám Nha khoa ngày càng được các kiến trúc sư dày công lên ý tưởng. 

Mẫu thiết kế phòng khám Nha khoa hiện đại, thanh lịch 
Mẫu thiết kế phòng khám Nha khoa hiện đại, thanh lịch

Phòng khám Nha khoa thiết kế với gam màu ấm 
Phòng khám Nha khoa thiết kế với gam màu ấm

Mẫu phòng khám Sản phụ khoa 

Phòng khám Sản phụ khoa thường được kết hợp siêu âm thai do bác sĩ chuyên môn Sản khoa phụ trách. Mẫu phòng khám  được thiết kế khoa học có thể trang trí thêm các bức tranh in hình em bé, thai nhi, gia đình hạnh phúc để thai phụ luôn có cảm xúc ngập tràn hạnh phúc. 

Thiết kế phòng khám sản phụ khoa kết hợp siêu âm thai 
Thiết kế phòng khám sản phụ khoa kết hợp siêu âm thai

Phòng khám sản được thiết kế đầy đủ cơ sở vật chất 
Phòng khám sản được thiết kế đầy đủ cơ sở vật chất

Mẫu thiết kế phòng khám đa khoa

Phòng khám đa khoa đảm nhận chức năng thăm khám nhiều bệnh lý như một bệnh viện thu nhỏ nên có những yêu cầu khắt khe về thiết kế, diện tích, cũng như cơ sở vật chất. 

Phòng khám đa khoa có những yêu cầu khắt khe về thiết kế 
Phòng khám đa khoa có những yêu cầu khắt khe về thiết kế

Phòng khám đa khoa được thiết theo phong cách hiện đại 
Phòng khám đa khoa được thiết theo phong cách hiện đại

Mẫu thiết kế phòng khám Y học cổ truyền 

Điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền ngày càng được nhiều người áp dụng do ít gây ra những tác dụng phụ. Đặc biệt, ngày này phòng khám Đông y thường được  kết hợp với kinh doanh spa, dưỡng sinh giúp các kiến trúc sư có thể thoải mái sáng tạo để cho ra đời những mẫu thiết kế phòng khám tư nhân đạt chuẩn, bắt mắt nói chung và thu hút khách hàng. 

Phòng khám Đông y kết hợp kinh doanh spa 
Phòng khám Đông y kết hợp kinh doanh spa

Phòng khám Đông y thường được thiết kế với gam màu trầm 
Phòng khám Đông y thường được thiết kế với gam màu trầm
Có thể thấy, thiết kế phòng khám mang lại vô vàn lợi ích cho các bác sĩ, nhân viên y tế và người bệnh thăm khám. Điển hình là với các bệnh nhân nhi, việc thiết kế phòng khám đầy màu sắc, setup các khu vui chơi sẽ giúp các con không còn cảm thấy sợ hãi khi gặp bác sĩ. Thay vào đó, trẻ sẽ thích thú khi vừa được thăm khám tận tình, vừa được vui chơi thỏa thích. 
Ngoài ra, phòng khám tư cũng cần xây dựng một hình ảnh thương hiệu để có thể cạnh tranh với nhiều thương hiệu khác trên thị trường. Khi chất lượng cuộc sống nâng cao thì khám chữa bệnh cũng là tất yếu. Ngoài vấn đề chuyên môn thì bệnh nhân cũng đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn về dịch vụ. Theo đó, việc thiết kế phòng mạch tư sẽ tác động ít nhiều đến tâm lý khám chữa bệnh của mỗi người.
Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc thiết kế phòng khám tư để từ đó xây dựng ý tưởng, lựa chọn cho mình mẫu phòng khám hiện đại, chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn và mang những sắc thái riêng để phục vụ tốt nhất yêu cầu của khách hàng cả về chuyên môn, vật chất và không gian. 
Nếu bạn đang tìm kiếm công ty chuyên thiết kế phòng khám hãy liên hệ ngày với Penviet. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế thi công nội thất, chúng tôi tự tin sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Bài viết liên quan

Shopping Cart
Scroll to Top
HN: 0915.739.855HCM: 0946.941.299
Chat Facebook
Chat Zalo