Cần áp dụng những nguyên lý thiết kế bệnh viện nào?

Nguyên lý thiết kế bệnh viện cần được áp dụng một cách chặt chẽ, đảm bảo quy trình thăm khám, điều trị cho bệnh nhân và trở thành nơi chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Vậy khi thực hiện thiết kế bệnh viện cần có những nguyên lý nào cần áp dụng?

Thiết kế bệnh viện thiếu khoa học gây nhiều bất tiện khi sử dụng

Đã có rất nhiều cơ sở y tế chọn sai các đơn vị thiết kế, đội ngũ chuyên môn không hiểu rõ về các nguyên lý thiết kế bệnh viện, không hiểu những yêu cầu về điều kiện vệ sinh, vô khuẩn nên đã gây ra rất nhiều bất tiện và ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường trong quá trình sử dụng.
Một ví dụ điển hình là việc xây mô hình khép kín, không có bản vẽ khoa học khiến không khí trong bệnh viện không thể lưu thông, gây ô nhiễm và lây nhiễm chéo.
Bên cạnh đó, nếu việc thực hiện xây dựng, cải tạo bệnh viện không áp dụng theo nguyên lý thì còn gây ra sự cản trở trong quá trình sử dụng. Thực tế có bệnh viện, phòng khám đa khoa đặt các khu vực hồi sức cấp cứu quá xa các khu vực cổng chính nên việc điều trị, tiếp cận bệnh nhân cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. 
Chính vì thế, người thực hiện thiết kế bệnh viện phải là những người có sự am hiểu về chuyên môn, dây chuyền hoạt động, trang thiết bị y tế, đặc biệt phải hiểu rất rõ các nguyên lý thiết kế bệnh viện. Việc này sẽ rất có ích để mang đến một cơ sở khám chữa bệnh đúng quy chuẩn, xây dựng một hình ảnh bệnh viện kiểu mẫu, chuyên nghiệp, tạo dựng niềm tin với nhân dân. 
Áp dụng nguyên lý thiết kế đảm bảo quy trình vận hành của bệnh viện 
Áp dụng nguyên lý thiết kế đảm bảo quy trình vận hành của bệnh viện 

Tại sao phải áp dụng các nguyên lý thiết kế bệnh viện? 

Có thể thấy, việc thiết kế bệnh viện thiếu khoa học sẽ gây ra rất nhiều sự bất tiện trong quá trình sử dụng. Theo đó, một thiết kế bệnh viện áp dụng đúng các nguyên lý sẽ mang đến sự thỏa mãn nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư, bác sĩ, y tá, nhân viên y tế và người bệnh, người nhà bệnh nhân,… trong đó hướng đến sự tiện dụng cho người bệnh là chủ yếu. Thực tế, nếu bệnh viện có bác sĩ tay nghề giỏi nhưng môi trường, cơ sở vật chất không hợp lý thì khó có thể đòi hỏi được kết quả điều trị tốt hơn.
Theo Quy chế bệnh viện, tùy thuộc quy mô, hạng bệnh viện, nhiệm vụ thực hiện mà bệnh viện sẽ có các phòng ban, khoa khám khác nhau. Tuy nhiên, dù thuộc mô hình hay hạng mục nào thì việc xây dựng đều phải áp dụng đúng các nguyên lý thiết kế bệnh viện cơ bản theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành. Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ dịch vụ, tiêu chí chủ đạo, quy định về sự tiện nghi liên quan đến giường bệnh và chăm sóc bệnh nhân mà các đơn vị thiết kế sẽ đưa ra giải pháp xây dựng và setup nội thất, cơ sở vật chất phù hợp. 
Bệnh viện được thiết kế khoa học xây dựng niềm tin với khách hàng 
Bệnh viện được thiết kế khoa học xây dựng niềm tin với khách hàng 

Có những nguyên lý thiết kế bệnh viện cơ bản nào cần áp dụng?

Như đã trình bày ở trên, việc thiết kế bất kỳ bệnh viện nào cũng phải tuân thủ theo đúng những nguyên lý cơ bản để đảm bảo yêu cầu sử dụng, mang đến sự thuận tiện cho bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và bảo vệ môi trường xung quanh. Dưới đây là một số nguyên lý thiết kế bệnh viện cần áp dụng:

Nguyên lý 1: Thiết kế đảm bảo sự khoa học, mang đến công năng sử dụng

Đảm bảo sự thuận tiện, mang đến công năng sử dụng là nguyên lý thiết kế bệnh viện cần được chú ý nhất, bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thăm khám, điều trị cho bệnh nhân của bác sĩ và nhân viên y tế. 
Bản vẽ thiết kế bệnh viện cần được phân chia thành các khu vực rõ ràng, đúng chức năng sử dụng như:
  • Khu khám bệnh và điều trị ngoại trú 
  • Khu điều trị nội trú 
  • Khu Kỹ thuật nghiệp vụ 
  • Khu hành chính – quản trị bệnh viện 
  • Khu hậu cần – kỹ thuật 
Mỗi khu vực được bố trí không gian riêng biệt nhưng vẫn đảm bảo sự liên kết, di chuyển thuận tiện. 
Về cơ sở vật chất cần bố trí gọn gàng, hợp lý. Các loại máy móc, trang thiết bị cần đặt tại các vị trí tạo sự thuận tiện cho nhân viên y tế thực hiện cho người bệnh, đảm bảo kết quả chính xác, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho nhân dân. 
Ngoài ra, nguyên lý thiết kế bệnh viện khoa học cũng cần chú ý đến hệ thống ánh sáng, điều hòa, khu vực hậu cần, kỹ thuật.

Nguyên lý 2: Thiết kế bệnh viện đảm bảo hệ thống ánh sáng 

Ánh sáng rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả thăm khám, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân. Vì thế, nguyên lý thiết kế hệ thống ánh sáng trong bệnh viện cũng cần đặc biệt chú trọng, đảm bảo ánh sáng vừa phải, không bị chói lóa.
Ngoài ra, nên chọn lối thiết kế mở, tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để giúp không khí được lưu thông, tránh sự bí bách, tránh sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 
Bệnh viện thiết kế khoa học mang đến công năng sử dụng 
Bệnh viện thiết kế khoa học mang đến công năng sử dụng 

Nguyên lý 3: Hệ thống cấp thoát nước, xử lý rác thải 

Bệnh viện là nơi thăm khám và điều trị của rất nhiều bệnh nhân, chính vì thế, nguy cơ lây nhiễm chéo cũng rất cao. Chính vì thế, việc áp dụng các nguyên lý thiết kế bệnh viện theo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế với khu vực hậu cần – kỹ thuật là vô cùng quan trọng. 
Hệ thống cấp nước 
hệ thống cấp nước cần được lắp đặt đảm bảo an toàn vệ sinh tốt nhất. Đặc biệt với những phân khu Kỹ thuật điều trị, khoa cấp cứu, điều trị tích cực và chống độc cần được cung cấp hệ thống nước sạch, đảm bảo vô trùng. 
Hệ thống thoát nước trong bệnh viện cần đảm bảo yêu cầu thiết kế trên nguyên lý tự chảy, mỗi nguồn nước thải khác nhau cần được xử lý theo cách riêng nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh cho môi trường. 
Nguyên lý thiết kế điện, chống sét
Cần cung cấp điện một cách liên tục cho các Khu kỹ thuật nghiệp vụ, nơi thực hiện các mẫu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Theo đó, hệ thống điện được bố trí đồng đều và có công suất vận hành phù hợp với chức năng đó. 
Thiết kế hệ thống chống sét trong bệnh viện cần đảm bảo đúng theo quy định TCVN 9835 : 2012 với mức an toàn tuyệt đối.

Nguyên lý 4: Đảm bảo tính thẩm mỹ, cơ sở vật chất bền vững

Một mẫu thiết kế bệnh viện cần đảm bảo sự khoa học, thẩm mỹ mang đến giá trị sử dụng lâu dài và bền vững. Điều này được thể hiện qua các yếu tố:
  • Tạo sự thuận tiện cho bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện thăm khám chữa bệnh
  • Tạo sự chuyên nghiệp, thoải mái cho bệnh nhân đến khám và điều trị
  • Mang đến những dịch vụ y tế cho nhiều bệnh nhân
  • Hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, mang đến cho bệnh nhân sự yên tâm nhất
  • Khu vực hậu cần – kỹ thuật đảm bảo sạch sẽ, vô trùng, tránh lây nhiễm chéo và không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Nguyên lý 5: Lấy bệnh nhân là mục tiêu thiết kế bệnh viện

Bệnh viện chính là nơi thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Vì vậy, nguyên lý thiết kế bệnh viện lấy con người làm mục tiêu sẽ mang đến môi trường khám chữa bệnh hiệu quả.
Để áp dụng những nguyên lý này thì nên sử dụng các sản phẩm nội thất an toàn, trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, tạo môi trường trong sạch, tránh lây nhiễm chéo,… Từ đó cơ sở y tế sẽ đảm bảo an toàn, giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe, giảm tải áp lực cho nhân viên y tế.
Ngoài ra, nguyên lý thiết kế bệnh viện cũng đòi hỏi sự tối ưu về mặt chi phí. Đây là một bài toán khó và yêu cầu sự tính toán, lên bản vẽ, tính toán một cách chi tiết về đồ dùng nội thất, vật liệu sử dụng.  Bên cạnh đó, cũng có thể nghiên cứu tận dụng những thiết bị y tế cũ, thời gian thi công để giúp tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.  
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã phần nào giúp độc giả hiểu được các nguyên lý thiết kế bệnh viện quan trọng như thế nào? Nếu có nhu cầu setup một cơ sở khám chữa bệnh chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn thì hãy liên hệ ngay với kiến trúc sư của PenViet – Chúng tôi đã có nhiều năm trong việc xây dựng, thiết kế và thi công nội thất sẽ mang đến những giải pháp không gian tuyệt vời nhất cho bạn.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Bài viết liên quan

Shopping Cart
Scroll to Top
HN: 0915.739.855HCM: 0946.941.299
Chat Facebook
Chat Zalo