Thông thủy là gì? Những kích thước thông thủy trong xây dựng bạn cần biết

Xây nhà, làm đẹp thêm cho không gian sống là việc mà ai cũng muốn. Bất kỳ không gian nào cũng cần được tính toán, đo đạc để phù hợp với nhu cầu sống. Trong quá trình thiết kế thi công chúng ta thường được nghe nhiều cụm từ thông thủy. Vậy, thông thủy là gì? Kích thước thông thủy như thế nào là hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Các khái niệm liên quan đến thông thủy

Thông thủy là gì?

Thông thủy được hiểu theo nghĩa Hán Việt là dòng nước chảy lưu thông  mà không bị bất kỳ chướng nại vật nào cản trở. Khái niệm này được sử dụng nhiều trong xây dựng, thiết kế, kiến trúc.

thong thuy la gi 9 e1661226483930

Kích thước thông thủy trong xây dựng được hiểu là kích thước lọt lòng, lọt  gió, lọt sáng. Bao gồm cả chiều cao và chiều rộng thông thủy.

Cụ thể như, chiều cao thông thủy của một gian phòng sẽ được tính là khoảng giữa từ sàn nhà lên trần nhà. Nếu có thể thấy cảm dầm nhà thì bạn sẽ tính khoảng cách  từ sàn lên dầm. Chiều rộng là khoảng  giữa 2 bờ tường đối diện nhau.

Thông thủy cửa chính là khoảng không giữa 2 mép tường, nếu cửa đó có thiết kế vòm thì bạn cần tính chiều cao nhất của vòm.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích sử dụng căn hộ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, logia( nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Phần này sẽ không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn  hộ  diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy = [ diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở] – [ diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật]

Ví dụ như:

Trong căn hộ của ông A ở phòng 101, căn hộ hàng xóm là B và C lần lượt ở phòng 102 và phồng 103. Căn hộ của bạn có 2 phòng ngủ,  1 phòng tắm thì phần tường ngăn giữa 2 phòng này và  tường ngăn phòng tắm bên trọng căn hộ + ban công + lô gia sẽ thuộc các phần diện tích thông thủy. Và phần diện tích tường ngăn  giữa căn hộ A cửa ông voiws căn hộ hàng xóm B và C + diện tích  sàn có cột + hộp kỹ thuật bên trong căn hộ sẽ không nằm trong khoảng phần diện tích thông thủy này.

Ý nghĩa của xác định diện tích thông thủy

Giúp người ta có thể xác định được diện tích sử dụng thực tế của họ so với diện tích mà họ phải bỏ tiền ra để trả. Diện tích thông thủy càng sát với diện  tích bao ngoài càng tốt, vì còn tùy thuộc vào điều kiện kiến trúc, kết cấu để có thể  mở rộng đến mức nào đó  lớn nhất có thể. Trên thực tế nhiều người sẽ không để ý đến phần này  mà chỉ biết diện tích được thể hiện trong giấy tờ mua bán, do đó người mua hay người sử dụng rất dễ bị thiệt hại nếu không để ý hai loại này.

Giúp xác định được diện tích sử dụng thực tế
Giúp xác định được diện tích sử dụng thực tế

Ngoài ra, đối với người thiết kế xây dựng hay kiến trúc sư, họ phải thiết kế kiến trúc và kết cấu sao cho diện tích thông  thủy là lớn và thông suốt nhất để phù  hợp với công năng chính của căn hộ đó.

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là cách tính diện tích đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Hay còn được gọi là diện tích sàn  xây dựng, bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có  cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diện tích tim tường còn có một tên gọi khác nữa là  diện tích phủ bì.

Cách tính diện tích  tim tường được áp dụng theo công  thức sau:

Diện tích tim tường = diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Ý nghĩa của việc đo diện tích tim

Xét về khả năng thực thi quyền sở hữu cũng như hạn chế tranh chấp thì đo theo tim tường là phương án  hợp lý. Một điều cần lưu ý nữa là không phải khoảng không gian đậm đặc của các bức tường sẽ  không sử dụng được, đối với các bức tường phân chia căn hộ mà không phải tường chịu lực thì bạn hoàn toàn  có thể  khoan vào đó để lắp các giá đỡ tủ, TV, kệ, tranh,…

Xác định diện tích giúp hạn chế vấn đề tranh chấp đất đai
Xác định diện tích giúp hạn chế vấn đề tranh chấp đất đai

Như vậy bạn có thể thấy việc đi theo diện tích tim tường sẽ giúp làm minh bạch được quyền sở hữu căn hộ của bạn.

Tuy nhiên, cách đo này cũng có điểm hạn chế. Đó là một số căn hộ có nhiều cột chịu lực v và có thể cả hộp kỹ thuật đi qua như vậy  sẽ  thiệt thòi hơn.

Diện tích xây dựng là gì?

Ngoài khái niệm diện tích thông thủy, diện tích tim cùng tìm hiểu thêm một số thuật ngữ thường gặp trong xây dựng như diện tích xây dựng và diện tích sàn.

Khác với diện tích thông thủy thì diện tichs xây dựng và diện tích sàn là do thỏa thuận giữa chủ thầu và chủ nhà. Để hòa thành một ngôi nhà cần  phải tính toán dựa trên thông số thông dụng nhất để hai bên cùng nắm rõ, đưa ra giá  thầu hợp lý.

Diện tích xây dựng được hiểu là phần diện tích  tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia của mảnh đất. Cần phải đánh dấu chính xác mép  tường để tính toán.

Diện tích sử dụng: với ngôi nhà có nhiều căn hộ như chung cư thì diện tích sử dụng được tính là diện  tích riêng biệt  của mỗi căn hộ cộng thêm phần diện tích sử dụng chung.

Diện tích các phòng: tính theo kích thước thông thủy trừ đi bề dày tường, vách, cột nhưng trừ bề dày của lớp ốp trát tường.

Diện tích ở: Tính tổng diện tích những phòng chính bao gồm phòng ở, tủ tường và phần dưới cầu thang được xây dựng trong phòng.

Diện tích  phụ:  tổng diện tích các phòng phụ gồm nhà bếp, phòng vệ sinh, nhà kho, hành lang, ban công.

Diện tích sàn là gì?

Diện tích là tổng diện tích sàn xây dựng tất các tầng. Bao gồm tầng mái, sàn tầng kỹ thuật, tầng hầm, tầng nửa,…Ngoài ra có thể tính diện tích hành lang và ban công vào diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài tường bao thuộc tầng.

Xác định diện tích nhà ở giúp phân bố không gian hợp lý
Xác định diện tích nhà ở giúp phân bố không gian hợp lý

Diện tích sàn xây dựng tầng nào thì sẽ tính vào diện tích sàn xây dựng tầng đó. Diện tích sàn của tầng 1 là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. Tổng diện tích sàn của ngôi nhà là tổng diện tích sàn của các tầng.

Sự khác nhau trong công thức tính diện tích xây dựng và diện tích sàn

Công thức tính 2  loại diện tích này có sự khác biệt rõ ràng. Với diện tích sàn thì có thể lấy diện tích sàn sử dụng cộng diện tích các phần móng, hầm, mái.

Còn diện tích xây dựng thì cần tính nhiều hàng mục riêng biệt:

Diện tích sàn từng tầng được tính bằng 100% diện tích mái tầng đó. Diện tích móng tính bằng 50% đến 75% diện tích một sàn theo đơn giá xây thô. Diện tích bể nước tính 60% đến 70% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô.

Sự khác nhau giữa diện tích thông thủy và tim tường
Sự khác nhau giữa diện tích thông thủy và tim tường

Phần mái ngói có làm trần giả tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Mái ngói đổ sàn bê tông rồi lớp thêm ngói thì tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Mái tôn của nhà tầng thì tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.

Sân thượng có mái che tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn. Sân thượng, ban công không mái che thì tính 50% diện tích mặt bằng sàn. Và tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn nếu có dàn bê tông hay sắt.

Một số kích thước thông thủy nên biết

Chiều cao thông thủy là gì

Chiều cao thông thủy của nhà ở dân dụng được hiểu là chiều cao, kichs thước tính từ mặt dưới của trần hay kết cấu chịu  lực xuống mặt sàn của công trình đó. Thông thường, chiều cao thông thủy cho phép trong các thiết kế nhà ở, biệt thự từ khoảng 3 – 3.6m đối với phương án trần là trần bê tông. Còn đối  với những phương án nhà mà trần bê tông có dầm ngang đi qua thì chiếu cao sẽ được tính thấp hơn bởi vị trí của dầm ngang được hạ xuống ở những vị trí tại góc giao giữa khu vực tường và trần nhà.

Một số kích thước thông thủy bạn nên biết
Một số kích thước thông thủy bạn nên biết

Kích thước thông thủy cửa trong xây dựng

Khi thi  công  xây dựng một công trình, chủ đầu tư thường quan tâm đến thông thủy của các chiều cao nhà, mà kích thước thông thủy cửa  cũng được nhiều chủ đầu tư rất quan tâm. Trong đó bao gồm cả kích thước cửa chính, cửa sổ,… Đối với mỗi loại cửa khác nhau sẽ có những yêu cầu kích thước thông thủy khác nhau sao cho phù hợp với phong thủy  cũng như giúp bạn mang lại những may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Bạn có thể áp dụng được những kích thước theo chỉ dẫn về laoij cửa dưới đây như:

Cửa 1 cánh, cửa hậu, cửa phụ: Khuôn cửa dày 4.5cm: rộng 81cm + 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 900cm, cao 212cm+ 4.5cm bên trái = 216.5cm. Với khuôn cửa dày 6cm cách tính tương tự khuôn 4.5 cm: rộng 93cm và cao 218cm.

Cửa 2 cánh bằng nhau: Khuôn cửa dày 4.5cm: roonggj 118 – 138 – 162 – 185 cm, dài 216.5cm. Với khuôn cửa dày 6cm: rộng 121 – 138 – 165 – 188 và dài 216.5cm

Cửa 2 cách lệch nhau: rộng 109cm, cao 212cm

Cửa 4 cánh bằng nhau: Khuôn cửa dày 4.5cm: rộng 245 – 264 – 271 – 291 – 350 – 369cm, dài 216.5cm. Với khuôn dày 6cm: rộng 248 – 267 – 249 – 353 – 372cm, dài 218cm

Cửa 4 cánh lệch nhau: Khuôn cửa dày 4.5cm: rộng 185 – 220cm, dài 216.5cm. Với khuôn dày 6cm: rộng 188 – 224cm, dài 218cm

Đo kích thước thông thủy cho cửa
Đo kích thước thông thủy cho cửa

Kích thước thông thủy cửa chính: Chiều cao: 2.30 – 2.52 – 2.72 – 2.92m. Chiều rộng: 1.46 – 1.62 – 1.90 – 2.32 – 2.46 – 2.92 – 3.12 – 3.32 – 3.72 – 4.12 – 4.56 – 4.8m

Kích thước thông thủy cửa thông phòng: Chiều cao 1.9 – 2.1 – 2.12m và chiều rộng là 0.80 – 1.06 – 1.22mm

Đối với phòng ngủ cửa master: Thông thường đây sẽ là phòng ngủ chính của chủ nhân căn nhà nên sẽ có kích thước lớn hơn các phòng còn lại.  Vì thế kích thước thông thủy phòng này sẽ có chiều cao từ 1. – 2.1 – 2.3m. Chiều rộng từ 0.82 – 1. 04 – 1. 24m.

Kích thước thông thủy nhà vệ sinh: Kích thước cửa nhà tắm sẽ  thường có chiều cao  khoảng 1.9 – 2.1 – 2.3m  và có độ rộng là 0.68 – 0.82 – 1.02m.

Kích thước thông thủy cửa sổ:  Kích thước cửa sổ sẽ phụ thuộc vào diện tích thực tế của không gian đó, cũng tương tư như vị trí đặt cửa sổ trong nhà.

Cửa nhà xe, nhà kho: Kích thước cửa nhà kho và nhà xe tương ứng với cửa chính căn nhà nhưng nhỏ hơn một tấc trên thước lỗ ban

Cổng nhà: Khi nào cổng nhà đã có đà ngang xây trên lầu 2 đầu trục cổng thì  mới nên theo kích thước địa lý, cứ lựa chọn hợp lý với nhu cầu sử dụng để làm cửa.

Những kích thước thông thủy trên đây bạn có thể áp dụng thực tế vào các công trình xây dựng.

Hướng dẫn cách tự xem kích thước thông thủy với thước Lỗ ban

Nguồn gốc của thước

Thước lỗ ban là vật dụng dùng trong đo đạc chiều kích lý thưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng thời bấy giờ và được gọi theo tên của người phát minh ra nó – Lỗ Ban – ông Tổ nghề mộc ở nước Lỗ thời  Xuân Thu.

Các loại thước lỗ ban

Ngoài các số đo như thước bình thường thì thước lỗ ban có một điểm đặc biệt là cho chúng ta biết kích thước này sẽ là tốt hay xấu. Bởi trên thước các cung tốt sẽ ký hiệu màu đỏ cung xấu sẽ ký hiệu màu đen.

Chúng ta sẽ sử dụng thước lỗ ban có kích thước là 52.2 cm có chu kỳ 8 cung lớn, bao gồm: Qúy Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiện Tặc, Tể Tướng.  Mỗi cung lớn sẽ bao gồm 5 cung nhỏ bên trong. Nếu gia chủ là người mới, chỉ cần lựa chọn số đo nằm trên 4 cung tốt –  màu đỏ là Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể  Tướng và tránh 4 cung xấu – màu đen là Hiểm Họa,, Thiên Tai, Cô Độc, Thiên Tặc.

Là vật dụng dùng trong đo đạc chiều kích lý thưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng
Là vật dụng dùng trong đo đạc chiều kích lý thưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng

Kinh nghiệm lựa chọn chiều cao thông thủy cho căn hộ chung cư

Nếu bạn đang muốn mua nhà chung cư,  muốn tìm hiểu những thông tin về chiều cao hợp lý để tài lộc và may mắn luôn bao quanh bạn sống? Dưới đây sẽ là thông tin bạn cần.

Khoảng cách giữa hai tòa nhà khoảng 25mm

Phía trước sảnh kích thước tối thiểu là 3m2

Nên thiết kế phòng ngủ đơn lớn hơn 10m2

Phòng khách rộng hơn  14m2

Kinh nghiệm lựa chọn thông số cho căn hộ
Kinh nghiệm lựa chọn thông số cho căn hộ

Phòng ngủ đôi, phòng làm việc nên sở hữu kích thước hớn 12m2

Gian nhà bếp khoảng 3m2, nếu kết hợp chung với phòng ăn thì nên làm từ 4 – 5m2 là hợp lý

Logia không được để hở chân, chiều cao của chúng nên lớn hơn 1m2

Đây là kích thước đạt chuẩn cho căn hộ có diện tích tối thiểu 25m2. Có chiều cao trung bình từ 3 – 3.6m

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc liên quan đến thông thủy là gì? Cách tính diện tích thông thủy? Hy vọng rằng, với những kiến thức trong bài viết này thì khi quyết định xây  dựng nhà ở, một cách hoàn hảo nhất.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Bài viết liên quan

Shopping Cart
Scroll to Top
HN: 0915.739.855HCM: 0946.941.299
Chat Facebook
Chat Zalo