Cách phối màu đẹp trong thiết kế nội thất có thể bạn chưa biết

Cách phối màu thế nào giúp cho hình ảnh không gian trở nên hài hòa là vấn đề nhiều người quan tâm. Nếu phối màu sai cách thì dù bạn lựa chọn nội thất sang trọng đến đâu thì tổng thể không gian cũng trở nên lạc quẻ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều cách phối màu đẹp để có quyết định đúng đắn khi thực hiện thiết kế nội thất bạn nhé!

Một số cách phối màu phổ biến trong thiết kế nội thất hiện nay

Mỗi một màu sắc đều thể hiện những sắc thái riêng, theo đó việc phối hợp các loại màu sắc trong thiết kế nội thất được ví như linh hồn, hơi thở của không gian truyền tải sự tương phản – hài hòa, vui tươi – buồn bã, sôi động – tĩnh lặng. Vì thế, khi bạn lựa chọn bất kỳ loại màu, vật liệu thì cũng cần có sự thống nhất, hài hòa và hướng đến một chủ đề chung của cả công trình. Hiện tại, trong thiết kế nội thất có 3 cách phối màu phổ biến:

Phối màu hài hòa

Cách phối màu hài hòa trong thiết kế nội thất chính là sự kết hợp của những gam màu đứng cạnh nhau trên đường tròn màu sắc. Theo đó, khi được kết hợp với nhau trong không gian sẽ tạo nên sự tương đồng, độc đáo, đồng thời giúp hình ảnh không gian nội thất sẽ có thêm điểm nhấn.
Các kiến trúc sư của Penviet chia sẻ, nếu chủ đầu tư là người yêu thích các màu sắc nhưng không đặt quá nặng sự cầu kỳ thì cách phối màu này khá phù hợp với bạn.
Cách phối màu hài hòa trong thiết kế nội thất
Cách phối màu hài hòa trong thiết kế nội thất

Phối màu tương phản

Ngược với cách phối màu hài hòa, việc phối các màu tương phản lẫn nhau sẽ sử dụng 2 gam màu đối diện với nhau trên vòng tròn màu sắc. Với cách phối màu tương phản này thì chủ đầu tư chỉ cần chọn một màu yêu thích làm gam màu chủ đạo, tiếp đến sẽ chiếu sang phía đối diện để tìm màu tương phản làm màu phụ.
Cách phối màu tương phản là một ý tưởng rất độc đáo và khi hoàn thiện thiết kế nội thất sẽ có sự đối lập, tạo điểm nhấn vô cùng nổi bật. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý nếu chọn gam màu chủ đạo thì cần phải chọn một cách khéo léo để bố cục nội thất không bị bí bách, nhàm chán. Một bí quyết khí phối màu tương phản là bạn nên chọn tông màu nhẹ nhàng hơn để làm nền khi phối màu thiết kế nội thất.
Cách phối màu tương phản là một ý tưởng rất độc đáo
Cách phối màu tương phản là một ý tưởng rất độc đáo

Phối màu đơn sắc

Đúng như tên gọi, trong 3 cách phối màu phổ biến trong thiết kế nội thất thì cách phối màu đơn sắc chính là cách phối màu dễ thực hiện nhất. Để thực hiện được điều này thì bạn cần chọn được tông màu yêu thích, sau đó pha trộn màu đậm, màu nhạt để tạo điểm nhấn cho không gian.

Nguyên tắc khi thực hiện cách phối màu nội thất 60- 30 – 10

Việc tuân thủ đúng nguyên tắc trong phối màu nội thất sẽ giúp chủ đầu tư có những quyết định đúng đắn giúp hình ảnh không gian trở nên sắc nét, hài hòa. Vậy bạn hiểu gì về  nguyên tắc60- 30 – 10 trong nội thất?
Khái niệm về nguyên tắc 60 – 30 – 10
Về khái niệm, nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 chính là quy luật trang trí với 3 màu sắc khác nhau để tạo điểm nhấn gây ấn tượng cho thị giác, trong đó tỉ lệ % 3 màu được phối như sau:
  • Màu chủ đạo (60%): Màu sắc này chiếm đến hơn một nửa bố cục, cụ thể là 60%. Theo đó, trong các thiết kế nội thất thì màu chủ đạo thường được các kiến trúc sư chọn làm hình nền cho tường, vách hoặc trần nhà.
  • Màu phụ đạo (30%): Đây chính là màu phụ và chiếm khoảng 30% tổng thể bố cục. Màu sắc này được áp dụng trong việc sắp xếp và bố trí nội thất.
  • Màu nhấn mạnh (10%): Tuy rằng màu sắc này chính chiếm tỷ lệ % rất nhỏ nhưng lại chính là điểm nhấn cho toàn thể không gian. Đây là lý do vì sao các kiến trúc sư thường sử dụng những gam màu nóng nổi bật để tạo hình ảnh sống động, thu hút được sự chú ý.
Nguyên tắc khi thực hiện cách phối màu nội thất 60- 30 – 10
Nguyên tắc khi thực hiện cách phối màu nội thất 60- 30 – 10
Sự cân bằng về màu sắc
Sự cân bằng màu sắc trong thiết kế nội thất có thể có sự thay đổi khi lựa chọn độ bão hòa của từng loại màu cho đến khi đảm bảo được sự cân bằng về màu sắc. Theo đó, độ bão hòa thường được cân nhắc lựa chọn theo công thức sau đây: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa.
Trong đó: 
  • S tương ứng với độ bão hòa của màu chủ đạo Sd,
  • Ss tương ứng với độ bão hòa của màu phụ đạo
  • Sa tương ứng với độ bão hòa của màu nhấn mạnh
Hiện nay, các phần mềm, công cụ chọn màu sẽ giúp bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng giá trị S của từng màu đến khi thấy cảm thấy vừa mắt.
Độ bão hòa của từng màu sắc sẽ được tính theo thang 100-0, cụ thể thang điểm này sẽ tương ứng với màu sắc nguyên bản. Nếu màu được chọn kéo dần về thang điểm 0 thì màu thuần thiết sẽ dần dần được pha thêm xám cho đến 100% trở thành màu xám.
Sự hài hòa về màu sắc
Để có cách phối màu nội thất ưng ý, ngoài việc tuân thủ đúng nguyên tắc 60 – 30 – 10, việc cân bằng đồng đều giữa các màu thì bạn cũng cần chú ý đến yếu tố hài hòa khi phối hợp các màu sắc với nhau. Nếu bạn áp dụng đúng nguyên tắc như tam giác màu, bánh xe màu đối xứng sẽ tạo được những nét hài hòa trong bức tranh tổng thể của không gian.
Linh hoạt khi thực hiện nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10
Trong thiết kế nội thất, không nhất quyết bạn phải tuân thủ tuyệt đối  theo đúng nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10. Thực tế, trong nhiều dự án, chủ đầu tư phải sử dụng nhiều hơn 3 loại màu. Vì thế, trong một số trường hợp có thể linh hoạt điều chỉnh nguyên tắc trên, nhưng không nên điều chỉnh quá nhiều màu hay điều chỉnh lệch số %.

Cách phối màu đẹp theo nguyên tắc 60 – 30 – 10 trong thiết kế nội thất

Sau khi đã hiểu được khái niệm và nguyên tắc cách phối màu đẹp trong thiết kế nội thất thì hãy bạn hãy theo dõi một số mẫu thiết kế được phối hài hòa, cân xứng để có thêm sự lựa chọn cho mình nhé:

Cách phối màu trẻ trung cho phòng ngủ

Với các mẫu thiết kế phòng ngủ dành cho những bạn trẻ thường lựa chọn màu xám làm gam màu chủ đạo. Theo đó, có thể phối hợp thêm màu pastel nhẹ nhàng tạo sự tương phản với gam màu xám mạnh mẽ giúp không gian của phòng ngủ trở nên ngọt ngào, trẻ trung, hiện đại và điệu đà.
Phòng ngủ được thiết kế theo nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10
Phòng ngủ được thiết kế theo nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10

Lựa chọn phối màu cho không gian nhà bếp, phòng khách

Các gam màu trung tính như màu trắng, nâu, xám sẽ tạo đường nét hiện đại cho không gian của phòng khách. Theo đó phong cách phối màu đẹp này sẽ rất phù hợp với những gia chủ thiên hướng theo sự tối giản.
Với không gian nhà bếp, màu thường được lựa chọn là gam màu xanh mint, xám, nâu. Trái lại với màu sắc nhã nhặn thì tạo điểm nhấn với màu nâu nổi bật sẽ tô điểm thêm cho thiết kế không gian phòng bếp trở nên hiện đại, cuốn hút.
Lựa chọn phối màu cho không gian nhà bếp, phòng khách
Lựa chọn phối màu cho không gian nhà bếp, phòng khách

Phối màu trong phong cách tân cổ điển

Gam màu vàng kim loại, trắng sữa và màu be là sự kết hợp hoàn hảo giúp không gian trở nên sang trọng hơn rất nhiều. Tuy rằng, bảng phối màu này không có nhiều điểm đặc biệt nhưng chúng cũng không hề đơn điệu, nhàm chán, đặc biệt chúng cũng được sử dụng trong nhiều phong cách thiết kế khác.
Phối màu trong phong cách tân cổ điển
Phối màu trong phong cách tân cổ điển

Phối màu sáng trong phong cách thiết kế hiện đại sang trọng

Lựa chọn màu trắng sữa làm gam màu chủ đạo kết hợp với tông màu vàng trong thiết kế nội thất sẽ tạo được điểm nhấn vô cùng bắt mắt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn gam màu đen là màu tạo điểm nhấn sẽ giúp không gian trở nên tươi sáng, sang trọng.
Cách phối màu tạo điểm nhấn vô cùng bắt mắt
Cách phối màu tạo điểm nhấn vô cùng bắt mắt

Phối màu tạo không gian mát mẻ

Màu xanh của thiên nhiên sẽ tạo cảm giác không gian mới mẻ và tươi mới cho căn phòng. Nếu bạn phối thêm phần kệ, ghế trang trí màu trắng sữa sẽ giúp phòng khách trở nên hiện đại, thoáng đãng và hài hòa hơn. Hãy tham khảo thêm ý kiến và sự tư vấn của các kiến trúc sư để biết thêm cách phối màu đẹp đúng ý thích của mình nhé!
Phối màu tạo không gian mát mẻ với màu xanh lá
Phối màu tạo không gian mát mẻ với màu xanh lá

Phối màu nội thất tạo cảm giác ấm cúng

Sự kết hợp của các màu hồng đất, trắng sữa, đen, xám tạo cảm giác ấm cúng, thân thiện. Thiết kế nội thất sử dụng những gam màu nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác êm dịu, không gây rối mắt, khó chịu.

Phối màu tương phản

Cặp màu tương phản là những màu đối diện với nhau trên vòng tròn màu sắc. Theo đó, khi kết hợp giữa 2 màu tương phản sẽ giúp không gian trở nên nổi bật, cuốn hút.
Phối màu tương phản tạo điểm nhấn
Phối màu tương phản tạo điểm nhấn
Tuy rằng, sự phối màu tương phản tạo ra sự đối lập về màu sắc làm nổi bật không gian, chủ thể, nhưng chính hiệu ứng này có thể gây chói mắt và gây khó chịu nếu không biết phối màu đúng cách.
Penviet sẽ chỉ ra những cặp màu tương phản thu hút thị giác, bạn có thể tham khảo như sau:
  • Đỏ – Xanh lá cây
  • Vàng – Tím
  • Cam – Xanh dương
  • Đen – Trắng
Cach phối màu pastel nhẹ nhàng
Những màu pastel là những gam màu được sử dụng phổ biến trong nội thất, đặc biệt những gam màu này gần như không bị lỗi thời, vì chúng đều rất phù hợp với không gian nội thất nhà ở, đặc biệt là những mẫu thiết kế nội thất chung cư, ban công và logia.

Những điều cần chú ý khi phối màu trong thiết kế nội thất

Việc phối màu trong thiết kế nội thất đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp tổng thể không gian trở nên hài hòa, cuốn hút. Để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có thì bạn hãy chú ý một số điều sau đây:

Đừng bao giờ bỏ qua những điều cơ bản

Trước khi tìm hiểu cách phối màu trong thiết kế nội thất thì chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng về màu sắc, cách sắp xếp và trang trí nội thất. Điều này tưởng chừng như khá đơn giản, nhưng khi bắt đầu thực hiện thì công việc này gặp khá nhiều phức tạp và có thể khiến bạn cảm thấy rối ren.
Hãy dành thời gian tìm hiểu về cách phối màu, gam màu phù hợp với không gian nội thất, tránh việc ôm đồm, sắm sửa quá nhiều nhưng khi kết hợp chúng không có sự hài hòa, theo tổng thể phong cách nào.

Chú ý đến hệ thống ánh sáng khi thiết kế nội thất

Chú ý đến hệ thống ánh sáng khi thiết kế nội thất

Chú ý đến hệ thống ánh sáng

Yếu tố quan trọng quyết định đến vẻ đẹp của căn phòng chính là ánh sáng. Do đó, hãy xác định mức độ ánh sáng chiếu vào căn phòng. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm vào những thời điểm khác nhau thì mức độ ánh sáng có sự thay đổi như thế nào?
Sau khi xem xét được nguồn ánh sáng thì việc lựa chọn các sản phẩm nội thất cũng trở nên dễ dàng hơn, bởi bạn sẽ biết chọn gam màu phù hợp với ánh sáng đó. Khi hoàn thiện sẽ giúp không gian mới thêm thoáng đãng, dễ chịu mà không gây sự u ám, xỉn màu.

Không lạm dụng nhiều màu

Lạm dụng quá nhiều màu sắc là sai lầm mà rất nhiều gia chủ mắc phải khi trang trí nội thất trong căn nhà của mình. Thực tế, việc lạm dụng quá nhiều màu sắc không chỉ khiến cho không gian trở nên lộn xộn, mất thẩm mỹ mà còn gây ra cảm giác khó chịu.
Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều màu cũng khiến chúng ta khó có thể phân biệt được đâu là điểm nhấn trong mẫu thiết kế này. Từ đó khiến cho giá trị nội thất cũng có thể bị suy giảm. Vì vậy, nếu bạn không thực sự hiểu về cách phối màu đẹp hãy tuân thủ theo nguyên tắc phối màu an toàn, dễ ứng dụng hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia, kiến trúc sư.
Không lạm dụng nhiều màu khi thiết kế nội thất
Không lạm dụng nhiều màu khi thiết kế nội thất

Không lựa chọn theo  “trend” 

Việc chạy theo những xu hướng nội thất, phối màu sắc có thể giúp không gian căn nhà của bạn trở lên mới mẻ, hợp thời. Tuy nhiên, các xu hướng đều có sự thay đổi qua hàng năm, nên việc cứ chạy theo xu hướng chắc chắn không phải là một quyết định khôn ngoan, bởi hầu hết các món đồ nội thất đều có giá trị và sử dụng được lâu dài. Vì thế, thay vì chạy theo xu hướng thì bạn hãy lựa chọn, sáng tạo phong cách cho riêng mình với những gam màu tươi mới, tránh “đụng hàng”.

Không lạm dụng quá nhiều màu trắng

Màu trắng thường là màu sắc được lựa chọn để trang trí nội thất, với những căn hộ nhỏ màu trắng có thể giúp không gian trở nên rộng rãi, thoáng mát. Tuy nhiên, nếu lạm dụng gam màu này quá nhiều có thể gây ra sự buồn chán, lạnh lẽo.
Thay vào đó, bạn có thể tạo điểm nhấn để kết hợp với màu trắng để làm nổi bật không gian. Một gợi ý nhỏ để bạn có thể tham khảo là sơn mảng tường bằng tông màu nóng, sau đó vẽ thêm tranh tường,…
Không lạm dụng quá nhiều màu trắng trong thiết kế nội thất
Không lạm dụng quá nhiều màu trắng trong thiết kế nội thất

Sử dụng nhiều đồ nội thất có gam màu tối

Rất nhiều người muốn lựa chọn nội thất có gam màu tối vì chúng không thấy rõ vết bẩn hay những vết trầy xước. Tuy nhiên, ý kiến này cũng là một sai lầm mà nhiều gia chủ có thể mắc phải khi lựa chọn trang trí nội thất.
Thực tế, nếu một căn phòng có nhiều vật dụng họa tiết tối màu sẽ khiến không gian trở nên u ám gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, hãy thay đổi bằng cách lựa chọn nội thất gam màu sáng bạn nhé!
Bài viết được Penviet chia sẻ trên đây đã phần nào cung cấp cho bạn biết cách phối màu đẹp và một số lưu ý trong quá trình thực hiện. Hi vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn để giúp bạn có thêm ý tưởng xây dựng căn nhà ấm cúng, lựa chọn nội thất phù hợp.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Bài viết liên quan

Shopping Cart
Scroll to Top
HN: 0915.739.855HCM: 0946.941.299
Chat Facebook
Chat Zalo